Văn hoá - Xã hội 13 Tháng Tư 2017 11:15:00 SA

Nhà tưởng niệm Bác Hồ - nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Đồng chí Lê Hoà Bình - TUV, Phó bí thư - Chủ tịch UBND Quận (đứng giữa) cùng CBCC xem phim tư liệu về Bác tại Nhà Tưởng niệm Bác Hồ

Đến với Quận 7, bạn bè khắp mọi miền hãy đừng quên một lần ghé thăm Nhà tưởng niệm Bác Hồ hay còn được người dân gọi bằng cái tên thân mật Nhà thờ Bác. Tọa lạc tại số 458/25, Khu phố 2, Phường Bình Thuận, Quận 7, Nhà Tưởng niệm Bác Hồ là nơi lưu giữ những hình ảnh, phim tư liệu về hoạt động cách mạng của Bác.

Chẳng còn ai nhớ rõ Hội giỗ Bác Hồ được thành lập từ năm nào, chỉ được nghe qua lời kể của các cụ cao niên trong vùng: Hội giỗ Bác vốn được sáng lập bởi một người tên Bảy Rô (tức Nguyễn Văn Bảy) - người Bình Xuyên - từ thời Quận 7 chưa tách khỏi Huyện Nhà Bè.

Vào những năm 1985, 1986 có một người tên là Bảy Rô (Nguyễn Văn Bảy) - người Bình Xuyên vì cả đời luôn đặt niềm tin yêu và tôn kính đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh nên hàng năm, cụ Bảy Rô cùng một số người bạn hoạt động kháng chiến ở vùng đất Nhà Bè xưa đã quy tụ lại tổ chức một lễ giỗ nhỏ tại ngôi nhà ba gian của cụ (ngôi nhà ba gian ngày ấy, nay là nhà tưởng niệm Bác Hồ Quận 7). Lễ giỗ được tổ chức theo phong tục tập quán của người miền Nam, giỗ ông bà, cha mẹ, tổ tiên thế nào thì làm giỗ Bác như thế ấy. Mỗi người đến dự lễ giỗ với lòng thành kính Bác, ai có gì thì mang lễ vật ấy dâng lên bàn thờ Bác.

Từ đó, mỗi năm cứ vào dịp 2/9 cụ Bảy Rô cùng bạn bè thời kháng chiến của cụ tề tựu về đây làm giỗ Bác Hồ. Thời gian đầu lễ giỗ Bác Hồ với hơn 10 người gồm bạn bè và người thân của cụ Bảy Rô; tiếng lành đồn xa, những năm sau đó số người về dự lễ giỗ ngày càng đông, không chỉ riêng người dân ở Nhà Bè (trước 01/04/1997) mà còn có những người dân ở các quận khác như Quận 1, Quận 4, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Bình Chánh, Cần Giờ… cũng về tham dự.

Dần dần, lễ giỗ được mọi người biết nhiều hơn, có năm số người đến dự lễ giỗ Bác lên đến vài trăm người, trong đó có cụ Huỳnh Văn Tiểng - Nguyên Phó Tổng Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, Nguyên Giám đốc Đài Truyền hình TP HCM; Thiếu tướng Tô Ký và các cụ lão thành cách mạng…; toàn bộ chi phí tổ chức lễ giỗ Bác đều do mọi người tự nguyện, tích góp. Theo lệ, mỗi năm sẽ có một trưởng nam hoặc trưởng nữ đứng ra chủ trì lễ giỗ Bác, người trưởng nam (hoặc trưởng nữ) sẽ báo công với Bác về những kết quả đạt được và chưa được trong một năm.

Là người cả đời trung thành với Bác Hồ nên trước lúc mất, cụ Bảy Rô chỉ có một di nguyện là dùng ngôi nhà của cụ để làm “Nhà thờ cho Bác Hồ”. Cụ Bảy Rô đã hiến toàn bộ khu đất và ngôi nhà ba gian của mình để xây Nhà tưởng niệm Bác Hồ ngày nay.

Sau khoảng 18 lần tổ chức giỗ Bác đến năm 2002, lễ giỗ Bác Hồ không còn duy trì nữa, thay vào đó lãnh đạo Quận 7 và người dân vẫn thường xuyên đến dâng hoa và dâng hương lên Bác.

Từ một ngôi nhà ba gian đơn sơ, Nhà tưởng niệm Bác Hồ nay đã được xây dựng thành cơ ngơi rộng rãi, thoáng mát với tổng diện tích gần 1.377,5m2 gồm có chánh điện: nơi khách tham quan dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Bác; Phòng lưu niệm: nơi trưng bày hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Phòng truyền thống: nơi trưng bày một số kỷ vật như tượng Bác, đôi hạc, cái chiêng, hòn đá ở Hang Pác Pó… do người dân khắp nơi mang đến tặng qua các lần giỗ Bác.

Đến năm 2003, Nhà tưởng niệm Bác Hồ được UBND Quận giao Trung tâm Văn hóa Quận quản lý, hằng ngày có người trông nom, thắp hương lên Bác.

Tiếp nối truyền thống của các cụ trong Hội giỗ Bác Hồ, đến tháng 6 năm 2016, Chủ tịch UBND Quận 7 - Lê Hòa Bình đã cho sửa chữa và trùng tu lại Nhà tưởng niệm Bác Hồ; tháng 9 năm 2016 đưa vào hoạt động Phòng lưu niệm trưng bày những hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hiện nay, Nhà tưởng niệm Bác Hồ là nơi tổ chức sinh hoạt chính trị, văn hóa, tổ chức lễ báo công, kết nạp Đảng, kết nạp Đoàn; là nơi tham quan của người dân, du khách trong và ngoài quận. Đây được xem là nơi giáo dục truyền thống để mọi công dân cùng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Nhóm phóng viên


Số lượt người xem: 159    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
6
7
8
Tìm kiếm