Nội chính 20 Tháng Tư 2017 10:10:00 SA

Nhiều chuyển biến trong công tác thi hành án dân sự

Quận 7 là quận có vị trí chiến lược địa bàn quan trọng, là cửa ngõ giao thông phía nam thành phố; tốc độ đô thị hóa cao, kinh tế Quận cũng ngày càng phát triển, đặc biệt là trên lĩnh vực thương mại - dịch vụ và xây dựng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn nên các tranh chấp dân sự, kinh tế, lao động, hôn nhân gia đình tăng, dẫn đến số lượng hồ sơ và giá trị phải thi hành án gia tăng đột biến. Tình hình trên đã đặt ra cho tập thể đảng viên, công chức và người lao động Chi cục Thi hành án dân sự Quận phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, kế thừa, phát huy những kết quả, kinh nghiệm đạt được để đưa Chi cục phát triển toàn diện, bền vững, xứng đáng nằm trong tốp đầu của Thành phố.

Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7 được tách ra từ Đội Thi hành án Huyện Nhà Bè vào năm 1997. Suốt 20 năm qua, cùng với sự phát triển của quận, tập thể Chi cục Thi hành án dân sự luôn ngày càng lớn mạnh và không ngừng phát triển để hoàn thành các chỉ tiêu thi đua của ngành giao. Hiện nay, Chi cục Thi hành án dân sự Quận có 20/20 biên chế. Đội ngũ lãnh đạo, công chức và người lao động đơn vị đều là những người trẻ, nhiệt huyết và có trình độ chuyên môn. Trong những năm qua, Chi cục luôn bám sát chương trình trọng tâm, các chỉ tiêu của ngành dọc đề ra. Trên cơ sở thực hiện nhiệm vụ, chỉ tiêu của ngành giao, Chi cục trưởng đã phân công nhiệm vụ hợp lý, khoa học cho từng thành viên Ban lãnh đạo phụ trách từng mảng công tác; giao chỉ tiêu nhiệm vụ cho các chấp hành viên và các bộ phận khác của cơ quan; chỉ đạo thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành và vượt chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Do có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng nên đội ngũ cán bộ công chức đều chủ động trong việc tổ chức thi hành án, giảm bớt áp lực công việc, tạo sự chủ động cho mỗi cá nhân trong việc tổ chức thi hành án. Bên cạnh đó, hoạt động của Chi cục Thi hành án dân sự tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát, thiết thực có hiệu quả của Quận ủy, UBND, Ban chỉ đạo Thi hành án dân sự Quận. Ngoài ra, công tác phối hợp với các cơ quan ban ngành, UBND 10 phường ngày càng chặt chẽ, thống nhất. Từ đó, công tác thi hành án dân sự trên địa bàn Quận 7 trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực, đạt được kết quả cao; số lượng việc, tiền thi hành xong tăng so với năm trước.

Trong năm qua, tổng số việc thụ lý là 3.157 việc; trong đó có 2.517 việc có điều kiện thi hành (chiếm gần 80%), 564 việc chưa có điều kiện thi hành (chiếm hơn 17%). Trong số việc có điều kiện thi hành, đã thi hành xong 2.045 việc, đạt hơn 80% (vượt 11% so với chỉ tiêu Quốc hội giao). Tổng số tiền phải thụ lý gần 1.199 tỷ đồng; trong đó số có điều kiện giải quyết xấp xỉ 628 tỷ đồng. Chi cục đã giải quyết được hơn 258 tỷ đồng, đạt 41,15% số tiền có điều kiện giải quyết (vượt 11% so với chỉ tiêu Quốc hội giao). Số tiền có điều kiện thi hành chuyển sang kỳ sau giảm hơn 230 tỷ đồng (giảm tồn 38%) so với cùng kỳ năm trước. Về kết quả tổ chức cưỡng chế thi hành án, năm 2016, Chi cục đã ra 34 quyết định cưỡng chế; trong đó có 03 trường hợp đương sự tự nguyện thi hành án nên thực tế số việc phải tổ chức cưỡng chế là 31 trường hợp. Do có sự chuẩn bị đầy đủ, lập kế hoạch chu đáo, sự phối hợp tốt với các ngành hữu quan, nên các vụ cưỡng chế đều đảm bảo an toàn, đúng trình tự, thủ tục quy định.

Một công tác khác luôn được lãnh đạo Chi cục quan tâm chỉ đạo thực hiện đó là công tác cải cách hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa” và tiếp công dân. Trong thời gian qua, Chi cục Thi hành án dân sự quận đã triển khai thực hiện các ứng dụng công nghệ thông tin như: lắp đặt hệ thống máy chủ, camera quan sát, sử dụng phần mềm thụ lý, quản lý hồ sơ thi hành án, quản lý tang vật thông qua mã vạch. Đặc biệt, từ ngày 01/6/2016, Chi cục triển khai thực hiện thí điểm một số thủ tục hành chính trong thi hành án dân sự theo cơ chế “một cửa”: nhận đơn yêu cầu thi hành án qua hộp thư điện tử; thông báo kết quả thụ lý qua tin nhắn điện thoại; cấp giấy xác nhận kết quả thi hành án; cấp bản sao biên lai, chứng từ thi hành án. Từ khi triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng một số thủ tục cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, bước đầu đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác thi hành án, thái độ phục vụ nhân dân của công chức, đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và các cơ quan, tổ chức có liên quan. Kết quả, Chi cục đã nhận 14 đơn yêu cầu thi hành án qua hộp thư điện tử; thông báo kết quả thụ lý qua tin nhắn điện thoại là 128 tin nhắn; cấp 43 trường hợp giấy xác nhận kết quả thi hành án; cấp 264 bản sao biên lai, chứng từ thi hành án. Ngoài ra, do hoạt động Thi hành án dân sự liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân nên Chi cục luôn tổ chức tốt việc tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, không để tình trạng tồn đọng đơn thư khiếu nại, tố cáo kéo dài; giải quyết kịp thời, dứt điểm các đơn thư khiếu nại phát sinh, hạn chế đơn thư vượt cấp. Kết quả, trong năm đã tiếp nhận 08 đơn khiếu nại, đã giải quyết 08 đơn, không có đơn tố cáo.

Với những kết quả đã đạt được, trong những năm qua, Chi cục Thi hành án dân sự quận đã đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến năm 2014, Tập thể lao động xuất sắc năm 2015 cùng nhiều bằng khen, giấy khen khác của Bộ Tư pháp, Cục Thi hành án dân sự Thành phố, Quận ủy, UBND quận. Và trong năm 2016, Chi cục đã vinh dự nhận “Cờ thi đua Ngành Tư pháp” từ Bộ Tư pháp. Đó là thành quả xứng đáng với những nỗ lực không mệt mỏi của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức, người lao động Chi cục Thi hành án dân sự quận trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, đạt được danh hiệu đã khó, giữ được danh hiệu còn khó hơn gấp bội. Trao đổi về vấn đề này, ông Đỗ Phong Hóa - Chi cục trưởng Chi cục thi hành án dân sự quận cho biết trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục thực hiện việc xác minh và phân loại án; tập trung giải quyết các vụ việc trọng điểm, những vụ việc có điều kiện nhưng bị kéo dài; nâng cao hiệu quả công tác thi hành án, phấn đấu hoàn thành và vượt các chỉ tiêu giao. Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa trong giải quyết công việc; chú trọng công tác tự kiểm tra nội bộ; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, kỷ cương, kỷ luật công vụ. Và hy vọng với sự đổi mới, sâu sát trong quản lý điều hành của lãnh đạo và sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ công chức và người lao động, trong năm 2017, Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7 sẽ tiếp tục nhận được Cờ thi đua của Bộ Tư pháp, qua đó giúp công tác thi hành án dân sự của quận có thêm nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giữ gìn ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của quận.

 

Gia Bảo


Số lượt người xem: 111    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
6
2
9
Tìm kiếm