Quản lý đô thị 20 Tháng Tư 2017 10:00:00 SA

Ra quân thực hiện tháng cao điểm lập lại trật tự an toàn giao thông

Một cơ sở kinh doanh trên đường Huỳnh Tấn Phát tự giác chấp hành phá bỏ phần xây dựng mái che di động lấn chiếm vỉa hè

Ngày 06/3, UBND Quận 7 đã ra quân thực hiện tháng cao điểm kiểm tra, xử lý lập lại trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị trên các tuyến đường trong quận. Trong đó, trọng tâm kiểm tra, xử lý là các tuyến đường Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Văn Linh và Trần Xuân Soạn; kiên quyết không để xảy ra tình trạng mua bán, kinh doanh chiếm dụng lòng, lề đường gây ùn tắc giao thông và tình trạng xả nước thải không đúng nơi quy định gây ô nhiễm môi trường. Đồng chí Lê Hòa Bình - TUV, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Quận - đã trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác đi tuyên truyền , vận động người dân. Tại đây, đồng chí Chủ tịch UBND Quận đã thông tin đến những hộ dân kinh doanh, sinh sống trên các tuyến đường này những quy định của pháp luật về việc quản lý, sử dụng vỉa hè và phân tích để người dân hiểu được việc kiểm tra, xử lý là để lập lại trật tự lòng, lề đường, mỹ quan đô thị chứ không phải gây khó khăn cho người dân trong cuộc sống hằng ngày hay trong việc kinh doanh buôn bán. Cùng với đó, UBND 10 phường đã rất quyết liệt thực hiện công tác tuyên truyền. Lãnh đạo UBND các phường đã đến từng hộ dân, công ty, doanh nghiệp, đơn vị sản xuất kinh doanh đóng trên các tuyến đường để tuyên truyền không được mua bán, để hàng hóa, bảng hiệu, bảng quảng cáo hay các vật dụng khác trên vỉa hè gây cản trở giao thông cho người đi bộ. Bên cạnh việc tuyên truyền, phường cũng tiến hành cho các hộ dân ký cam kết sẽ không vi phạm; đối với các hộ dân có vi phạm, phường tiến hành nhắc nhở và thể hiện rõ lỗi vi phạm trong biên bản làm việc, kèm theo đó là thời hạn phường đưa ra để người dân tự khắc phục, di dời. Song song với việc tuyên truyền trực tiếp đến các hộ kinh doanh, buôn bán, phường còn tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh và hệ thống loa di động đến từng khu phố, tổ dân phố hoặc thông qua các buổi họp dân để tuyên truyền.

Sau khi thực hiện công tác tuyên truyền, nhìn chung, trật tự lòng, lề đường ở các tuyến đường chính trong quận đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trên một số tuyến đường như Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Thị Thập…, vỉa hè đã trở nên thông thoáng, sạch sẽ hơn, không còn tình trạng người dân buôn bán hoặc đậu xe chắn hết vỉa hè. Điều đáng mừng là nhiều hộ dân, cửa hàng, doanh nghiệp… đã tự tháo dỡ các bậc tam cấp, biển hiệu, biển quảng cáo, mái che di động… lấn chiếm vỉa hè. Người dân cũng thực hiện ký cam kết không chiếm dụng lòng, lề đường để sử dụng hay sản xuất kinh doanh, mua bán hàng hóa dưới mọi hình thức; không cho những người khác thuê để mua bán lấn chiếm ở phạm vi trước nhà. Đối với những trường hợp chưa tự giác khắc phục, tổ công tác của phường sẽ tiếp tục đến kiểm tra, nhắc nhở bằng văn bản cụ thể và sẽ xử lý vi phạm, cưỡng chế tháo dỡ nếu vẫn kiên quyết không chấp hành.

Trong quá trình thực hiện, có một vấn đề mà hầu hết các phường đều gặp khó khăn đó chính là việc kẻ vạch sơn trên vỉa hè quy định diện tích sử dụng cho người dân. Vì thực tế các tuyến đường trên địa bàn Quận 7 có phần vỉa hè không đồng nhất, có chỗ vỉa hè rất rộng nhưng cũng có chỗ rất hẹp không đủ điều kiện để kẻ vạch sơn. Về vấn đề này, trong buổi họp giao ban rút kinh nghiệm, đồng chí Đào Gia Vượng – Phó Chủ tịch UBND Quận - đã thống nhất về quy chuẩn đo vẽ vạch sơn trên vỉa hè và UBND Quận đã ban hành thông báo để các phường căn cứ thực hiện. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh là phần phía bên trong vạch sơn người dân chỉ được dùng để đậu xe chứ không được sử dụng để buôn bán, kinh doanh hoặc cho thuê. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Quận cũng lưu ý sau khi đã tuyên truyền, vận động người dân thì các phường phải quyết liệt ra quân kiểm tra, xử lý, lập lại trật tự lòng lề đường; trong đó chú ý tập trung vào những “điểm nóng” như khu vực chợ Tân Mỹ, chợ Tân Quy, chợ Tân Kiểng… Các trụ sở, cơ quan nhà nước, các hộ gia đình là đảng viên, đoàn viên, hội viên phải tự sắp xếp hợp lý và phải làm gương để người dân noi theo. Trong công tác xử lý, các phường phải thực hiện bằng văn bản cụ thể và ngoài sự kiên quyết thì cũng nên có sự linh hoạt, hài hòa, đảm bảo quyền lợi của người dân. Sau khi lập lại trật tự lòng, lề đường, đề nghị các phường bàn giao cho các tổ chức đoàn thể, khu phố quản giữ để kịp thời nhắc nhở người dân khi có vi phạm và tham mưu kịp thời cho phường xử lý.

 

Gia Bảo


Số lượt người xem: 274    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
6
5
7
Tìm kiếm