Quản lý đô thị 20 Tháng Tư 2017 2:10:00 CH

Đội cảnh sát điều tra tội phạm: không khoan nhượng với cái xấu

Hiện nay, tình hình tội phạm về ma tuý đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Chính vì thế, trong suốt những năm qua, công tác đấu tranh phòng chống ma túy trên địa bàn quận luôn được các cấp chính quyền, các lực lượng chức năng, nhất là Công an Quận đặc biệt chú trọng. Nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy đã bị triệt phá. Trong chiến công đó, có sự đóng góp tích cực của tập thể cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quận 7.

Được thành lập từ năm 1997, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Quận đã không ngừng lớn mạnh theo sự phát triển chung của toàn lực lượng. Những năm gần đây, tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn Quận 7 diễn biến khá phức tạp cả về số lượng cũng như tính chất của các vụ án; tình trạng sử dụng các loại ma túy tổng hợp (ma tuý đá, thuốc lắc…) có chiều hướng gia tăng. Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, phức tạp đã đặt ra những thách thức, yêu cầu ngày càng cao đối với tập thể Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an Quận. Tuy nhiên, với tinh thần của một người chiến sĩ Công an nhân dân quyết không khoan nhượng với cái xấu, từng cán bộ chiến sĩ của đội luôn cố gắng, nỗ lực hết sức mình trong công việc, không ngại khó khăn, nguy hiểm. Để công tác phòng chống tội phạm về ma tuý đạt hiệu quả cao nhất, lãnh đạo đội đã tích cực tham mưu cho Ban chỉ huy Công an Quận xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch đấu tranh, triệt phá các đường dây mua bán ma túy, điểm bán lẻ ma túy tồn tại trên địa bàn; tham mưu cho Quận uỷ, UBND Quận và Trưởng Ban chỉ đạo 138 của quận chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy. Cán bộ chiến sĩ trong đội cũng được chỉ đạo tiến hành điều tra cơ bản địa bàn quận; được phân công quản lý từng địa bàn cụ thể và có trách nhiệm nắm chắc các điểm, tụ điểm, các đối tượng có tiền án, tiền sự, các đối tượng nghiện ma túy ở từng địa điểm mình phụ trách một cách khoa học và tỉ mỉ. Từ đó xác định địa bàn, loại đối tượng hoạt động phức tạp về ma túy gây dư luận xấu để chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, tham mưu kịp thời cho Ban chỉ huy Công an Quận; từng bước giải quyết tình hình phức tạp của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn, tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân.

Sự trưởng thành của đơn vị sau 20 năm thành lập được thể hiện qua từng vụ án cụ thể. Riêng trong năm 2016, đã triệt phá 63 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý; khởi tố 97 đối tượng, xử phạt hành chính 90 đối tượng; thu giữ 6,286g Heroin, 753,273g ma tuý tổng hợp, 20,547g mẫu phức tạp. Qua đấu tranh, phòng chống tội phạm về ma tuý, Đội đã phá nhiều vụ án, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ một lượng lớn ma túy cùng nhiều tang vật khác. Điển hình như vào ngày 05/10/2016, trong quá trình tuần tra, các trinh sát Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý Công an quận đã phát hiện bắt quả tang Nguyễn Tiến Hào (SN: 1994) đang có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, thu giữ tại hiện trường một lượng ma túy có khối lượng 5,1788 gram. Qua công tác đấu tranh mở rộng điều tra vụ án, các trinh sát đã bắt giữ thêm hai đối tượng khác thuộc đường dây mua bán ma túy của Nguyễn Tiến Hào, thu giữ 129,2543 gram ma túy loại Methamphetamine ở thể rắn. Hay như một số vụ án khác đã được triệt phá và thu giữ một lượng lớn ma túy: vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” do Võ Đăng Khoa và Ngô Hào Kiệt thực hiện, thu giữ 146,134 gram ma túy ở thể rắn loại Methamphetamine, 62,8529 gram ma túy ở thể rắn loại MDMA, 3,7962 gram ma túy ở thể rắn loại Ketamine và 1,8005 gram mẫu phức tạp; vụ án “Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy” do Trịnh Tuấn Dũng và đồng bọn thực hiện, thu giữ 128,3913 gram Methamphetamine, 9,9414 gram Ketamine; 44,5368 gram là chế phẩm Heroin và 36,5600 gram mẫu phức tạp…

Bên cạnh đó, nhằm chủ động trong công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm và đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản gắn với nâng cao hiệu quả phối hợp với các lực lượng, các ngành, các cấp, lãnh đạo đội cũng thường xuyên xây dựng kế hoạch và phối hợp với các lực lượng Công an Quận, các đơn vị, 10 phường tổ chức các buổi tuyên truyền về tác hại cũng như hệ lụy của ma túy. Trong đó chủ yếu tập trung đến đối tượng là các em học sinh, sinh viên còn đang đi học và đã trực tiếp tuyên truyền ở trường THPT Ngô Quyền, THPT Lê Thánh Tôn, trường đại học Tôn Đức Thắng… ; giúp cho mọi người hiểu sâu, rộng hơn về tác hại của ma túy cũng như những cách phòng tránh các chất ma túy, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng tội phạm về ma túy; tuyên truyền những kiến thức cơ bản về ma túy nhất là việc ma túy xâm nhập học đường. Một công tác khác cũng rất được quan tâm đó là xây dựng một tập thể đoàn kết. Để làm tốt điều đó, lãnh đạo đội luôn cố gắng thực hiện tốt cơ chế dân chủ, luôn gần gũi với cán bộ chiến sĩ trong đội, nắm bắt diễn biến tư tưởng của anh em trong công tác chuyên môn cũng như lối sống sinh hoạt tại nơi cư trú. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trong đội còn thường xuyên được giáo dục chính trị, tư tưởng; được tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, học tập 6 điều Bác dạy, 5 lời thề, 10 điều kỷ luật của Công an nhân dân. Từ đó, mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn tự xây dựng cho mình bản lĩnh chính trị vững vàng, đúng đắn; luôn làm chủ bản thân, làm chủ hoàn cảnh trong mọi tình huống; luôn bám sát tình hình, diễn biến phức tạp, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi.

Với những nỗ lực không ngừng, đến nay, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an quận đã đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng liên tiếp trong hai năm 2015 và 2016; nhiều lượt tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND Thành phố, Giám đốc Công an Thành phố tặng Bằng khen, Giấy khen. Đó là những phần thưởng ghi nhận thành tích rất đáng tự hào của một đơn vị ra đời trong những ngày đất nước hòa bình nhưng lại phải đang đối mặt với một cuộc chiến cũng không kém phần gian nan, nguy hiểm.

Cuộc chiến phòng chống tội phạm và tệ nạn ma tuý sẽ còn tiếp tục, dai dẳng và khốc liệt, tính mạng, sức khoẻ của người chiến sỹ công an có thể bị đe doạ bất cứ lúc nào. Tuy nhiên với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, tập thể Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy Công an Quận 7 sẽ luôn vững vàng trên trận tuyến, quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm và tệ nạn ma tuý, vì sự bình yên và hạnh phúc của người dân.

 

Gia Bảo


Số lượt người xem: 190    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
6
2
0
Tìm kiếm