Văn hoá - Xã hội 20 Tháng Tư 2017 9:40:00 SA

Thầy thuốc của người nghèo

Đến Trạm y tế Phường Tân Thuận Đông – nơi có phòng khám của Câu lạc bộ Thầy thuốc Phường Tân Thuận Đông tham gia hoạt động khám chữa bệnh cho bà con lao động nghèo của Phường vào một sáng đầu tuần, tôi nhìn thấy rất đông bệnh nhân ngồi chờ đến lượt khám. Ông Ba đã 70 tuổi, ngụ tại KP2 của Phường đưa vợ ngồi xe lăn đến phòng khám của Câu lạc bộ thầy thuốc để thay băng vết thương mổ ruột thừa. Sau khi vợ thay băng, ông cũng báo với bác sĩ về căn bệnh của mình. Tâm sự với tôi, ông cho biết, “Bác sĩ, y tá tại phòng khám Câu lạc bộ Thầy thuốc rất tận tình và cởi mở với người bệnh. Tôi không biết gì nên hỏi bác sĩ, y tá đã giải thích rất tận tình. Nói thật với cô, vợ chồng tui già rồi, hoàn cảnh khá khó khăn, lúc đau yếu như thế này, may nhờ có phòng khám của Câu lạc bộ, người nghèo như vợ chồng tui mới được các bác sĩ khám và cấp thuốc miễn phí. Nhưng điều tui vui nhất, đó là sự thân thiện, gần gũi của các bác sĩ, y tá ở nơi đây”. Nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt ông cũng làm tôi cảm thấy vui lây.

Xuất phát từ người nghèo

Bác sĩ Vũ Kim Ban - người túc trực thường xuyên tại phòng khám, đồng thời là chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc của Phường cho biết: xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương còn nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn cũng như các hộ gia đình công nhân từ các vùng quê nghèo vào làm việc tại Khu chế xuất Tân Thuận (thuộc Phường Tân Thuận Đông) và các công ty, xí nghiệp trên địa bàn. Phần lớn họ chưa có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) nên khi đau ốm gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, trong khi địa bàn Phường lại có rất nhiều y, bác sĩ nghỉ hưu sinh sống. Từ thực trạng đó, Đảng ủy phường đã có sáng kiến thành lập Câu lạc bộ Thầy thuốc Phường Tân Thuận Đông.

Ngày 21 tháng 6 năm 2011, CLB thầy thuốc Phường Tân Thuận Đông chính thức được thành lập với 21 thành viên; là tổ chức xã hội nghề nghiệp - từ thiện của những người công tác trong ngành y, tập hợp những y, bác sỹ làm việc trong các bệnh viện, các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc tư nhân tự nguyện tham gia công tác từ thiện xã hội. Thuận lợi của CLB là đa số y, bác sĩ đều trải qua quá trình công tác ở một số bệnh viện lớn, từ đó họ tiếp tục phát huy tiềm năng, kinh nghiệm của mình trong việc chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo trong cộng đồng dân cư.

Ngay những ngày đầu thành lập, bác sĩ Vũ Kim Ban - đã nghỉ hưu hiện sinh sống tại địa phương - đã được Phường tín nhiệm giao nhiệm vụ làm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc Phường Tân Thuận Đông. Để Câu lạc bộ đi vào hoạt động, theo bác sĩ Kim Ban có ba điều kiện cần phải đáp ứng là: có y, bác sĩ; trang thiết bị y tế và nguồn thuốc. Do đó, bác sĩ bắt tay ngay vào việc đến nhà gặp gỡ và mời các y, bác sĩ tham gia cộng tác với Câu lạc bộ, thời gian đầu có 06 bác sĩ, 06 dược sỹ, 05 y tá và 01 cán bộ đông y nhiệt tình hưởng ứng; trong đó, có 01 bác sỹ chuyên khoa II, 02 bác sĩ chuyên khoa I. Hầu hết các bác sĩ, dược sĩ đều có tư cách pháp nhân, được Sở Y tế TP cấp chứng chỉ hành nghề y dược tư nhân.

Cái tâm của người thầy thuốc

Về trang thiết bị, dụng cụ khám chữa bệnh của Câu lạc bộ, bác sĩ Ban đã vận động các bác sĩ thành viên Câu lạc bộ cho mượn và cá nhân mình mang đến khám cho bệnh nhân. Có một số thiết bị y tế chỉ sử dụng một lần, nhưng các bác sĩ đều vui vẻ tài trợ cho việc khám chữa bệnh cho bà con. Về nguồn thuốc khám chữa bệnh, Câu lạc bộ luôn nhận được sự hỗ trợ từ các nhà thuốc trên bàn, thuốc bổ sung thường xuyên hàng tuần với giá gốc nên đến nay tủ thuốc Câu lạc bộ có hơn 50 chủng loại thuốc phục vụ nhân dân.

Hơn ai hết, các thành viên Câu lạc bộ đều hiểu được những vất vả trong cuộc sống hàng ngày của những người lao động nghèo, nay vướng vào bệnh tật thì càng túng bấn hơn. Điều đáng trân trọng nhất là tấm lòng, sự tâm huyết của người “đầu tàu” của Câu lạc bộ. Ông đã không quản ngại khó khăn, luôn đi đầu trong mọi việc ở Câu lạc bộ, miễn sao chăm lo tốt sức khoẻ của người nghèo là ông cảm thấy vui lắm rồi. Chính sức hút đó của ông là chất xúc tác để các thành viên Câu lạc bộ tham gia tích cực và đầy nhiệt huyết hơn. Trong công tác khám bệnh của Câu lạc bộ, ông xây dựng lịch phân công cụ thể từng người và theo dõi trong công việc khám và cấp thuốc cho bệnh nhân nhằm có sự hỗ trợ kịp thời khi các thành viên có yêu cầu. Ông đặc biệt quan tâm đến vấn đề y đức trong việc khám chữa bệnh và tư vấn cho bà con. Vì theo ông: “Chỉ một lần cho thuốc sai sẽ dẫn đến hậu quả liên quan đến tính mạng con người, không chỉ bản thân bác sĩ, người chủ nhiệm Câu lạc bộ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật mà Câu lạc bộ còn chịu trách nhiệm trước sự tin tưởng, giao nhiệm vụ của Đảng uỷ Phường, nhất là niềm tin, tình cảm của người dân luôn đặt trọn lên vai người thầy thuốc”.

Thời gian đầu, hoạt động của Câu lạc bộ thường tổ chức khám bệnh cho người dân vào các dịp 8/3, 30/4, 2/9. Mỗi đợt tổ chức khám bệnh như vậy, có từ 02 đến 03 bác sĩ thành viên Câu lạc bộ tham gia. Đơn cử như năm 2012, CLB đã khám bệnh cho 291 bệnh nhân nghèo với tổng trị giá 36.050.000 đồng; CLB phối hợp với các trường trên địa bàn phường tập huấn những kiến thức phòng bệnh và sơ cấp cứu tai nạn, thương tích ở lứa tuổi tiểu học, mầm non cho giáo viên các trường tiểu học, mầm non của phường. Năm 2013, CLB đã tư vấn, khám chữa bện, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho 451 lượt người với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng.

Bác sĩ Ban chia sẻ: “Tuy nhiên, khi Câu lạc bộ tổ chức đợt khám thì một số người không ốm, và khi họ ốm thì Câu lạc bộ lại không có đợt khám mà nhiều người trong số họ lại không có thẻ BHYT”. Do đó, bác sĩ Ban đã bàn bạc với các thành viên Câu lạc bộ tổ chức khám bệnh hàng ngày tại Trạm y tế phường. Bản thân bác sĩ Vũ Kim Ban đảm nhận khám từ 02 đến 03 ngày trong tuần. Với các bác sỹ đang công tác, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ sẽ bố trí khám vào những ngày nghỉ trực, và bác sĩ hưu trí tham gia khám một, hai ngày trong tuần.

Có một điều mà bác sĩ Ban cảm thấy thú vị, trải qua nhiều năm, đối tượng ban đầu của Câu lạc bộ hướng đến là bệnh nhân nghèo, song qua thực tiễn với những hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều cán bộ hưu trí có tiêu chuẩn khám chữa bệnh ở bệnh viện Thống Nhất, có thẻ BHYT cũng đến Câu lạc bộ, gặp bác sĩ Ban để được trực tiếp tư vấn, khám bệnh. Tuy nhiên họ không nhận thuốc của Câu lạc bộ (vì để dành thuốc cho người nghèo) mà chỉ đề nghị được khám, kê đơn để ra nhà thuốc tự mua.

Trong xã hội hiện đại, con người ta dễ dàng bị cuốn vào lối sống hưởng thụ, ít quan tâm đến người khác nhất là những người có hoàn cảnh không may trong cuộc sống. Song, đâu đó trong cuộc sống quanh ta vẫn còn những nơi như Câu lạc bộ Thầy thuốc Phường Tân Thuận Đông. Với tấm lòng, sự nhiệt huyết của những người thầy thuốc dày dạn kinh nghiệm đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho đất nước, nay ở tuổi nghỉ ngơi, họ vẫn tiếp tục ghé vai gánh vác một phần trách nhiệm với xã hội trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khoẻ cho cộng đồng. Từ những việc làm thiết thực đó, Câu lạc bộ luôn nhận được sự đồng thuận, ủng hộ của các cấp chính quyền và người dân, nhất là người dân lao động có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực để vươn lên trong cuộc sống. Với những việc làm thiết thực đó, năm 2016 CLB đã được tặng Bằng khen của UBND thành phố và Uỷ ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Nguyên Cẩm


Số lượt người xem: 94    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
5
6
4
Tìm kiếm