Văn hoá - Xã hội 20 Tháng Tư 2017 9:50:00 SA

Gương sáng người cựu chiến binh

Chú Trần Đức Thanh (áo xanh)

Cựu chiến binh là những người trực tiếp xây đắp nên phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” - giá trị cao đẹp, biểu tượng văn hóa của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trở lại với cuộc sống đời thường, các thế hệ Cựu chiến binh (CCB) vẫn luôn giữ gìn, phát huy phẩm chất cao quý đó, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn Quận luôn xuất hiện nhiều gương Cựu chiến binh gương mẫu. Tiêu biểu là cựu chiến binh Trần Đức Thanh, sinh năm 1952, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Quận 7.

Năm 1971, vừa mới 19 tuổi, chàng trai trẻ Trần Đức Thanh ở Xã Hải Nam, Huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định lên đường nhập ngũ tại Lữ đoàn Hồng Hà, Binh trạm 18, Cục Vận tải, Tổng cục Hậu cần. Năm 1991, chú Thanh rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường. Được học tập, rèn luyện, trải qua chiến đấu, công tác trong quân đội đã tạo hành trang giúp chú có nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Chính vì vậy, bản thân chú luôn gìn giữ và phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”. Với đức tính ngay thẳng, chính trực, năm 2002, chú được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội CCB Phường Tân Thuận Đông, Quận 7. Không quên trách nhiệm của một cựu chiến binh, chú luôn giành thời gian tham gia công tác Hội, công tác địa phương, vận động gia đình bà con hàng xóm, hội viên tham gia lao động sản xuất, góp phần xóa đói giảm nghèo. Phát huy vai trò gương mẫu CCB, chú tích cực tham gia có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào ở địa phương nhất là việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong cộng đồng dân cư và trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội. Với nhiều thành tích nổi bật trong quá trình hoạt động Hội, năm 2007, chú được tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hội CCB Quận. Ở cương vị mới, chú Trần Đức Thanh trăn trở rất nhiều bởi cuộc sống người lính khi trở về đời thường gặp rất nhiều khó khăn. Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, cuối năm 2016, Hội đã cho vay tín dụng 345 hộ của 12 tổ với tổng số tiền 4.895.000.000 đồng. Ngoài ra, Hội chủ động tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương xây dựng nhiều mô hình hiệu quả. Điển hình như thành lập duy trì hoạt động Câu lạc bộ “Cựu chiến binh - Cựu quân nhân làm kinh tế”, Câu lạc bộ “Cựu quân nhân”…

Chia sẻ với chúng tôi những cảm nghĩ về quá trình phát triển của Quận 7 hơn 20 năm sống và làm việc tại đây, chú nói: “Qua 20 năm thành lập, Quận 7 đã nhanh chóng chuyển mình hội nhập vào nền kinh tế thị trường với sự năng động, sáng tạo và nhạy bén, đạt được những thành tựu đáng kể trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị… từng bước nâng cao đời sống, tinh thần cho nhân dân trong quận. Ngày xưa nơi đây là những bãi dừa nước, đồng ruộng mênh mông, nay là các khu đô thị sầm uất, khu chung cư cao cấp như Vạn Phát Hưng, Nam Long, Đức Khải, Tấn Trường, trong đó nổi bật nhất là Khu đô thị Phú Mỹ Hưng. Các công trình hạ tầng kỹ thuật như cầu Phú Mỹ, cầu Kênh Tẻ, cầu Tân Thuận cùng hệ thống giao thông mới, hiện đại nối liền Quận 7 với các quận giáp ranh. Nhìn chung, Quận 7 phát triển tương đối đều trên các lĩnh vực, đời sống người dân ngày một nâng lên. Riêng đối với Hội, số hội viên ngày một tăng về số lượng và chất lượng, Hội từng ngày trưởng thành và phát triển. Hằng năm, Hội đều được nhận cờ thi đua, bằng khen, giấy khen của Thành phố và Quận như năm 2010 được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động Hạng III, năm 2011 UBND Thành phố tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc, năm 2012, 2013 và 2014 được Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc…”

Nói về người đồng nghiệp của mình, chú Trần Đình Điện - Phó Chủ tịch Hội cựu chiến binh Quận cho biết: “Đồng chí Thanh là một người rất có trách nhiệm trong công việc, sâu sát cơ sở, tích cực trong công tác phục vụ cộng đồng. Đặc biệt, đồng chí Thanh luôn hết mình vì đồng chí, đồng đội, luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng chí là tấm gương để mọi người học tập và noi theo”.

Có thể nói, những gì mà chú Trần Đức Thanh, người cựu chiến binh đã và đang cống hiến cho quận không chỉ góp phần xây dựng quận nói riêng, Thành phố nói chung ngày càng giàu đẹp văn minh mà còn khẳng định hình ảnh bộ đội cụ Hồ sáng mãi trong lòng Nhân dân.

 

LTT


Số lượt người xem: 169    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 2 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Quận 7, 15 năm xây dựng và phát triển - Phần 1 (phóng sự tài liệu 15 năm)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 1 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)
  • Sức bật từ một vùng ven - phần 2 (phim tài liệu 10 năm thành lập quận)

 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
5
6
9
1
5
9
8
Tìm kiếm