title Hoạt động của UBND

ĐƯA CÔNG TÁC ĐẢM BẢO, CHẤP HÀNH AN TOÀN PCCC THỰC SỰ TRỞ THÀNH THÓI QUEN CỦA NGƯỜI DÂN
Thứ hai, 04/10/2021, 08:38 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Hiện nay, việc đảm bảo và chấp hành an toàn PCCC đã dần đi vào cuộc sống của mỗi người dân, nhiều văn bản Quy phạm pháp luật đã được cụ thể hóa và điều chỉnh, bổ sung sát với thực tiễn tốc độ đô thị hóa trên địa bàn TP.HCM nói chung và Quận 7 nói riêng với nhiều mô hình mới sáng tạo, cách làm hay trong công tác phòng và ngừa cháy, nổ đã được đặt ra kịp thời theo từng giai đoạn, thời điểm và triển khai đồng bộ, chặt chẽ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã ứng dụng công nghệ trên các trang mạng thông tin điện tử phù hợp với thời đại công nghệ số 4.0; công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC và CNCH ngày càng đa dạng, phong phú bằng nhiều cách làm mới, cụ thể từng đối tượng được tiếp cận. Nhiều trang thiết bị hiện đại tối tân được đầu tư và trang cấp; lực lượng Cảnh sát PCCC ngày một lớn mạnh, chính quy, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; đội PCCC cơ sở được thành lập rộng khắp địa bàn.

Xây dựng lực lượng PCCC tại chỗ vững mạnh để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ ban đầu

 

Từ đó, sự cố cháy, nổ xảy ra ngày càng được kéo giảm đáng kể cả số vụ và thiệt hại về người và tài sản. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn Quận 7 xảy ra 9 vụ sự cố cháy nhỏ (giảm 01 vụ so với cùng kì năm 2020), thiệt hại không đáng kể, nguyên nhân do khách quan về việc sử dụng điện. Ngoài ra, 10 phường đều kiện toàn Ban chỉ đạo về PCCC và CNCH; trên địa bàn quận có 1 Đội PCCC chuyên ngành (KCX Tân Thuận), 53 Đội PCCC dân phòng/53 khu phố được tập huấn nghiệp vụ cơ bản về PCCC, CNCH và 992 Đội PCCC tại chỗ thường trực ở cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (04/10/1961 – 04/10/2021) và 20 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (04/10/2001 – 04/10/2021), song song với thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Công an Quận 7 đã tham mưu cho UBND quận ban hành kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân phòng cháy và chữa cháy” gắn với mô hình “Gia đình có ít nhất 02 lối thoát nạn, có bình chữa cháy và phương tiện chữa cháy”. Đây là dịp để các cấp các ngành, cơ quan tổ chức, cá nhân, hộ gia đình nhìn nhận đánh giá khách quan và định hướng các giải pháp cụ thể về PCCC để cùng chung tay chấp hành an toàn PCCC, không để xảy ra cháy, nổ dù còn tiềm ẩn mức cao, các sự cố cháy phải được giải quyết ngay ban đầu từ các thiết bị, phương tiện và lực lượng tại nơi phát sinh sự cố. Đồng thời đẩy mạnh và hưởng ứng mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia công tác PCCC trên địa bàn Quận 7 thật sự lớn mạnh, hiệu quả có chiều sâu, giúp người dân hiểu, nắm vững các kiến thức cơ bản về PCCC, cứu nạn – cứu hộ để chủ động phòng ngừa và tổ chức xử lý kịp thời, hiệu quả các đám cháy, tai nạn, sự cố ngay từ ban đầu mới phát sinh, hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

                                                                                                          

 

Việc hưởng ứng “Ngày Toàn dân PCCC” hằng năm không chỉ dừng lại trong ngày 4/10 hay cả tháng 10 mà phải được thực hiện và chấp hành xuyên suốt. Điều quan trọng hơn là sự tác động cộng hưởng chấp hành đầy đủ các điều kiện quy định để đảm bảo an toàn PCCC trong mọi hoàn cảnh, mọi tình huống; cùng hướng tới công tác PCCC thật sự là trách nhiệm của toàn dân và mỗi người dân như một pháo đài vững chắc chống giặc lửa trong tình hình mới.

Hoàng Hướng

Số lượng lượt xem: 118
Tin mới hơn
Tin đã đưa