title Hoạt động của UBND

Chủ động phòng chống cháy, nổ trong mùa hanh khô
Thứ năm, 01/04/2021, 14:48 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Hiện nay, đặc điểm thời tiết nắng nóng hanh khô kéo dài, độ ẩm không khí thấp gây ra nguy cơ phát sinh cháy từ cỏ mọc hoang, máy móc tỏa nhiệt năng cao; song song đó, người dân có nhu cầu sử dụng thiết bị tiêu thụ điện ngày càng tăng dẫn đến quá tải, nghẽn mạch… Từ đó dẫn đến tình hình cháy diễn biến ngày càng phức tạp, có dấu hiệu tiềm ẩn nguy cơ cháy cao và có thể xảy ra bất cứ lúc nào gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Nhằm chủ động ngăn ngừa phát sinh cháy, người đứng đầu các cơ sở kinh doanh, sản xuất, kho hàng, chủ đầu tư các dự án và chủ hộ gia đình cần thực hiện cấp bách một số nội dung sau:

Đối với Cơ sở sản xuất, kinh doanh, kho chứa hàng hóa, cơ sở hoạt động thuê mặt bằng nhà dân:

- Thường xuyên kiểm tra các điều kiện về an toàn PCCC trong cơ sở và khuôn viên giáp xung quanh cơ sở. Kiểm tra, bảo trì dây dẫn, máy móc, thiết bị tiêu thụ điện; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng (khuyến khích rút phích cắm ra khỏi nguồn).

- Chứa hàng hóa phục vụ sản xuất, kinh doanh, phân phối vừa đủ một đợt kinh doanh nhằm hạn chế chất cháy có trong cơ sở. Nếu có sử dụng hóa chất gây hại, độc, cháy nổ,… phải thực hiện đúng quy định của pháp luật.

- Bố trí người trông coi thường xuyên cả ngoài giờ hoạt động, nhất là ban đêm. Bố trí nơi riêng biệt để các phương tiện giao thông cơ giới, xe máy, xe ô tô đậu và  thường xuyên chú ý nguy cơ tự cháy của các xe.

- Trang bị đầy đủ và bảo dưỡng các thiết bị, phương tiện PCCC theo quy định. Thường xuyên kiểm tra, nhắc nh nhân viên, người lao động có ý thức chấp hành về an toàn PCCC.

Đối với cơ sở hoạt động nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê và hộ gia đình:

- Quản lý các hộ thuê trọ, các thành viên trong gia đình về ý thức chấp hành an toàn PCCC. Khuyến khích tự trang bị kiến thức an toàn PCCC, thoát nạn và tự trang bị bình chữa cháy xách tay phù hợp với từng thành viên trong gia đình.

- Thường xuyên chú ý khu vực để xe máy để ngăn ngừa nguy cơ phát sinh xe tự cháy. Các vật dụng trong gia đình để gọn gàng, ngăn nắp, không cản trở lối thoát nạn; bố trí thêm lối thoát nạn thuận lợi nhất.

- Khi nấu bếp duy trì khóa gas; đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã,… phải cử người trông coi.

- Trong gia đình có người hạn chế về sức khỏe phải thường xuyên trông coi, không khóa trái cửa có người bên trong.

- Thường xuyên kiểm tra, bảo trì dây dẫn, thiết bị tiêu thụ điện; ngắt các thiết bị điện khi không sử dụng (khuyến khích rút phích cắm ra khỏi nguồn). Không tự ý câu mắc, đấu nối dây dẫn điện.

- Không chứa trái phép xăng, dầu, cồn, hóa chất, chất gây nổ, độc, cháy,… trong gia đình. Không cơi nới, che chắn kiên cố các ban công, hành lang, cửa thoát nạn.

Khi xảy ra cháy, cần nhanh chóng triển khai các biện pháp chữa cháy kịp thời ngay từ khi đám cháy mới phát sinh; đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp (số điện thoại 114) và các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuyệt đối không chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy phát triển lớn, phức tạp rồi mới báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Hoàng Hướng

Số lượng lượt xem: 173
Tin mới hơn
Tin đã đưa