title Hoạt động của UBND

KỶ NIỆM NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC 20 THÁNG 3 NĂM 2023
Thứ tư, 15/03/2023, 14:13 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Hymalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân.

 

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20/3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Do đó ngày 20/3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc.

 

Tại Việt Nam, ngày 26/12/2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2589/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” nhằm hưởng ứng Ngày Quốc tế hạnh phúc 20 tháng 3 do Liên hợp quốc phát động. Đồng thời, để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội về Ngày Quốc tế hạnh phúc.

 

Năm 2014 là năm đầu tiên Việt Nam tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc, đến nay đã 10 năm. Chủ đề ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2023 của Việt Nam: “Hạnh phúc cho mọi người”. Hãy yêu thương và chia sẻ cùng nhau trong gia đình, trong dòng tộc, trong cộng đồng dù lớn hay nhỏ; giữa những người bạn, người đồng chí; trong mỗi đơn vị, cơ quan, trường học… bằng những hành động thiết thực nhất góp phần phát triển an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc.

 

(Nguồn ảnh: Trung tâm Thông tin triễn lãm Thành phố Hồ Chí Minh, TTXVN).

 

 

 

 

 

Bùi Giang

Số lượng lượt xem: 78
Tin mới hơn
Tin đã đưa