title Thông tin khác

Mại dâm và các hình thức biến tướng, trá hình
Thứ ba, 14/07/2020, 17:11 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Tệ nạn mại dâm đã và đang gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội, là nguyên nhân dẫn tới sự lây lan các bệnh xã hội như HIV/AIDS do quan hệ tình dục không an toàn; ảnh hưởng đến thuần phong, mỹ tục, văn hóa của người Việt Nam. Hiện nay, khi đời sống vật chất của người dân được đầy đủ, kéo theo nhu cầu hưởng thụ về tinh thần cũng được nâng lên. Một số đối tượng có lối sống, suy nghĩ lệch lạc, ăn chơi, sa đọa và có nhu cầu hưởng thụ đã làm phát sinh ra các tệ nạn xã hội.

Tệ nạn mại dâm trên địa bàn Thành phố hiện nay vẫn diễn biến phức tạp, các đối tượng sử dụng các thủ đoạn tinh vi nhằm né tránh sự kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng. Các hình thức của hoạt động mại dâm vẫn chủ yếu là:

          1. Mại dâm nơi công cộng (tại các tuyến đường, công viên, gầm cầu vượt…).

          - Đối tượng: Là phụ nữ trung niên, lớn tuổi hoặc là nam chuyển giới…

          - Phương thức hoạt động: Các đối tượng thường tụ tập thành nhóm 3-4  người tại một khu vực hoặc dùng xe gắn máy di chuyển trên đường để chào mời khách đi đường. Khi mời chào được khách, các đối tượng đến thuê nhà nghỉ, phòng trọ gần đó để thực hiện hành vi mua bán dâm hoặc thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của khách.

          2. Mại dâm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ (như: cafe đèn mờ, hớt tóc thanh nữ, karaoke, massage, nhà hàng, khách sạn, vũ trường,…).

          - Đối tượng: Đa số là tiếp viên nữ trẻ tuổi, có ngoài hình đẹp, có trình độ học vấn và đa số là người các tỉnh khác đến làm việc.

          - Phương thức hoạt động: Các chủ cơ sở sử dụng các tiếp viên làm các công việc như tiếp tân, tiếp khách, phục vụ rót bia, ngồi nói chuyện với khách,… Có cơ sở, khi khách có nhu cầu thì sẵn sàng cho nhân viên thực hiện các hành vi khiêu dâm, kích dục hoặc bán dâm cho khách ngay tại nơi kinh doanh hoặc cho nhân viên đi nơi khác bán dâm với khách.

          3. Mại dâm thời công nghệ thông tin:

          - Đối tượng: Là những sinh viên đa số là có học vấn, trẻ đẹp, thích có tiền tiêu xài nhưng lười lao động.

          - Phương thức hoạt động: Thông qua điện thoại di động, smartphone quay clip, ghi hình ảnh khiêu dâm, kích dục để quảng cáo, chào hàng, gạ tình,… trên mạng internet, facebook, zalo hoặc thông qua các tú ông, tú bà để được tham gia vào các trang web đen (nhưng phải trả chi phí đăng ảnh, clip với giá khoảng từ 2 đến 2,5 triệu đồng/tháng tùy theo số lượng hình ảnh, clip được đăng tải) với địa điểm hoạt động mại dâm cũng rất đa dạng (nhà trọ, nhà nghỉ, nhà riêng, khách sạn,…).

          4. Mại dâm thông qua hình thức du lịch, giới thiệu việc làm:

          - Đối tượng: Đa số là những lao động nghèo, lao động nhập cư, lao động vị thành niên, không có hoặc có trình độ học vấn thấp, không hiểu biết về pháp luật, thiếu thông tin về các dịch vụ nên đặt niềm tin vào các tay cò mồi, môi giới qua lời giới thiệu hoặc những hoa hậu, người mẫu đã từng tham gia và đoạt giải tại các cuộc thi sắc đẹp.

          - Phương thức hoạt động: Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, sự nghèo khó, thiếu hiểu biết của người dân, bọn môi giới, cò mồi đã ra sức sử dụng những chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo, thuyết phục và đưa ra một viễn cảnh tốt đẹp, giàu sang trong tương lai nếu tham gia. Sau đó, bọn chúng tổ chức đưa phụ nữ và trẻ em ra nước ngoài để bán dâm hoặc bán vào các động mại dâm, hình thức hoạt động mại dâm theo dạng này thường có liên quan đến tệ nạn mua bán người.

          Trong những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm; đặc biệt, công tác đấu tranh triệt xóa các tụ điểm, tuyến đường, các cơ sở kinh doanh dịch vụ nghi vấn hoạt động mại dâm và các đường dây tổ chức hoạt động mại dâm đã được những kết quả nhất định. Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này trong thời gian tới cần thực hiện một số nội dung và giải pháp sau:

          Thứ nhất, 100% quận, huyện, phường, xã, thị trấn tổ chức triển khai chương trình phòng, chống tệ nạn mại dâm thông qua các hoạt động thông tin, truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú phù hợp với từng đối tượng; trong đó chú trọng các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn mại dâm; đồng thời tổ chức ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng ngừa mại dâm và được duy trì thường xuyên.

          Thứ hai, 85% người dân được tuyên truyền, giáo dục về tác hại của tệ nạn mại dâm để nâng cao nhận thức, nhận biết được tác hại và ảnh hưởng của tệ nạn mại dâm đến đời sống xã hội, tạo sự đồng thuận trong phòng, chống mại dâm và có thái độ, hành vi tình dục lành mạnh, an toàn, phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

          Thứ ba, 100% cán bộ trực tiếp làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội và Đội công tác xã hội tình nguyện của quận, huyện, phường, xã, thị trấn được tập huấn, nâng cao năng lực về tiếp cận, truyền thông và công tác phối hợp liên ngành trong công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm.

          Thứ tư, Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội và đấu tranh triệt phá 100% các đường dây, ổ nhóm mại dâm hoạt động có tổ chức và xử lý nghiêm đối với vụ việc vi phạm được phát hiện.

          Thứ năm, 100% chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm thực hiện ký bản cam kết với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về việc không để tệ nạn mại dâm, khiêu dâm, kích dục xảy ra tại cơ sở kinh doanh do mình quản lý.

          Thứ sáu, Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các mô hình thí điểm hỗ trợ người bán dâm, đảm bảo quyền cho người lao động đang làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng các dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng.

          Thứ bảy, Tổng kết, đánh giá kết quả công tác phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016-2020 và triển khai thực hiện giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Thành phố.

          Mọi người nhân dân hãy cùng chung tay với chính quyền địa phương để phòng, chống và đẩy lùi tệ nạn mại dâm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ và phát huy phẩm chất đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, danh dự, nhân phẩm của con người, hạnh phúc gia đình và sức khỏe của người dân Thành phố, từng bước xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành Thành phố văn minh nghĩa tình./.

Bùi Giang

Số lượng lượt xem: 2835
Tin mới hơn
Tin đã đưa