title Hoạt động của HĐND

NÂNG CAO TRÁCH NHIỆM CỦA CÁC CÁN BỘ, CÔNG CHỨC THUẾ TRONG THỰC THI CÔNG VỤ
Thứ tư, 11/09/2019, 10:02 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Chiều 15/8, Hội đồng nhân dân Quận đã tổ chức phiên giải trình về việc thực hiện thu ngân sách Nhà nước năm 2019. Chủ trì hội nghị là đồng chí Nguyễn Văn Diệu – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Trần Quốc Xuân – UVTV, Phó Chủ tịch thường trực HĐND Quận; đồng chí Lâm Thị Kim Thanh – QUV, Phó Chủ tịch HĐND Quận. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Văn Thành – QUV, Phó Chủ tịch UBND Quận.

Tại hội nghị, đồng chí Phạm Trí Dũng – Chi cục trưởng Chi cục Thuế Quận đã thông qua báo cáo về việc thực hiện thu ngân sách Nhà nước năm 2019. Theo đó, tính đến 31/7, đã thu được 2.659 tỷ đồng, đạt 52,86% so với kế hoạch năm và bằng 88,56% so với cùng kỳ. Kết quả thu các loại thuế để lại ngân sách địa phương như Lệ phí môn bài, thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp, Lệ phí trước bạ nhà, đạt cao và dự báo đạt trên 110% kế hoạch. Ở khu vực kinh tế, đến tháng 7/2019 đã thu được 1.337 tỷ đồng, đạt 56,92% kế hoạch năm và tăng 4,28% so với cùng kỳ. Trong đó, thuế thu nhập doanh nghiệp thu được 551 tỷ đồng (đạt 57,71% kế hoạch năm và bằng 97% so với cùng kỳ), thuế giá trị gia tăng thu được 761 tỷ đồng (đạt 55,81% so với kế hoạch năm và tăng 8,86% so với cùng kỳ). Về công tác nợ, trong 06 tháng đầu năm, Quận cũng ban hành 1.292 quyết định cưỡng chế với số nợ là 127 tỷ đồng, đã thu được 29 tỷ đồng.

Đồng chí Nguyễn Văn Diệu – Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND
Quận phát biểu kết luận tại phiên giải trình

 

Bên cạnh những mặt đạt được, vẫn còn một số khoản thu ngân sách chưa đạt kế hoạch như tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, thuế thu nhập doanh nghiệp do một số nguyên nhân như nhiều hợp đồng thuê đất đã hết hạn năm 2019 nhưng Sở Tài nguyên Môi trường chưa tái ký hợp đồng; dự án chưa có quyết định giao đất hoặc đã có nhưng còn thiếu cơ sở nên chưa có thông báo nộp tiền sử dụng đất do Thành phố ban hành; một số doanh nghiệp trọng điểm, doanh nghiệp kinh doanh bất động sản do vướng thủ tục pháp lý nên chưa triển khai được các dự án dẫn đến không phát sinh doanh thu; các doanh nghiệp mới thành lập đa số có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, không phát sinh doanh thu hoặc phát sinh số thuế không lớn, không tạo được nguồn...

Phát biểu kết luận phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Văn Diệu đã nhấn mạnh về việc nâng cao trách nhiệm của các cán bộ, công chức thuế trong thực thi công vụ, đôn đốc thu nợ thuế. Với thẩm quyền của Chi cục Thuế, đồng chí Chủ tịch HĐND Quận đề nghị cần phối hợp với Cục Thuế Thành phố, Phòng Tài nguyên Môi trường tham mưu UBND Quận có văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên Môi trường hối thúc các dự án được giao đất sớm thực hiện kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; tăng cường trách nhiệm trong việc kiểm tra, rà soát các nguồn thu, không để thất thu thuế; rà soát và khai thác nguồn thu từ các trường hợp cho thuê nhà nguyên căn; phối hợp tập trung giải quyết nợ đọng khả thu. Bên cạnh đó, UBND Quận cần tập trung đẩy mạnh mời gọi đầu tư, phát triển doanh nghiệp để tạo nguồn thu bền vững.

Gia Bảo

Số lượng lượt xem: 15
Tin đã đưa