title Hoạt động của UBND

NHIỀU CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC TRONG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ TRẬT TỰ XÂY DỰNG
Thứ tư, 17/02/2021, 15:16 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Tình hình xây dựng không phép, sai phép trên địa bàn Quận 7 đã có nhiều chuyển biến tích cực sau hơn một năm thực hiện Chỉ thị 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn Thành phố”. Công tác quản lý trật tự xây dựng được lãnh đạo Quận chỉ đạo quyết liệt; các phòng, ban, đơn vị, UBND 10 phường cũng có nhiều giải pháp, chương trình hành động, kế hoạch nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của tổ chức, người dân, góp phần kéo giảm số vụ vi phạm.

 

Diện mạo đô thị Quận 7 ngày càng khang trang, hiện đại

Xác định công tác quản lý TTXD cần phải có sự tham gia phối hợp đồng bộ của các đơn vị, UBND Quận đã sớm kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành về kiểm tra, phối hợp xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng. Sau khi kiện toàn Ban chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành, UBND Quận đã giao Phòng Quản lý đô thị, UBND 10 phường phối hợp Đội Thanh tra địa bàn và các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra các công trình xây dựng trên địa bàn nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vi phạm; đề nghị UBND 10 phường xác định các điểm nóng có khả năng xảy ra vi phạm TTXD để xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra, kịp thời xử lý. Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND Quận tăng cường kiểm tra đột xuất các công trình xây dựng, hằng tuần làm việc với Đảng ủy – UBND các phường có số vụ vi phạm trật tự xây dựng nhiều hoặc chậm tổ chức cưỡng chế các công trình vi phạm để đôn đốc, chỉ đạo và tháo gỡ vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện.

Để công tác quản lý nhà nước về TTXD được đồng bộ, Chủ tịch UBND Quận cũng ký kế hoạch liên tịch với Giám đốc Sở Xây dựng; trong đó thành lập Tổ công tác bao gồm Phó Chủ tịch UBND Quận làm tổ trưởng tổ công tác, Trưởng Phòng Quản lý đô thị, Trưởng Phòng TN&MT Quận; phó chánh Thanh tra Sở Xây dựng là tổ phó cùng thành phần còn lại gồm đội trưởng Đội Thanh tra địa bàn Quận, đội phó Đội Thanh tra cơ động, Thanh tra Sở Xây dựng…. Trên cơ sở đó, UBND Quận đã rà soát, phân tích sâu về tình hình TTXD trên địa bàn và xác định các trường hợp vi phạm về TTXD chủ yếu xảy ra tại khu vực Phú Mỹ Hưng (thuộc các phường Tân Phong, Tân Phú). Từ đó, UBND Quận đã chỉ đạo Tổ công tác tăng cường tuần tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp công trình vi phạm; thường xuyên họp giao ban Tổ công tác, các đơn vị liên quan và UBND 10 phường để nghe báo cáo tình hình, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện và đề ra phương hướng trong thời gian tới. Từ sau khi triển khai thực hiện kế hoạch liên tịch, quan điểm xử lý công trình xây dựng vi phạm được thống nhất, công tác phối hợp quản lý TTXD giữa các đơn vị được tốt hơn. Bên cạnh đó, các đơn vị đã nâng cao vai trò trách nhiệm, chủ động phối hợp tham mưu xử lý kịp thời các công trình vi phạm.

Ngoài công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm, toàn hệ thống chính trị Quận cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và nhân dân Quận không vi phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng. UBND Quận đang triển khai đăng tải toàn bộ giấy phép xây dựng được cấp trên địa bàn lên Trang thông tin điện tử của Quận 7 và chỉ đạo UBND 10 phường Đội Thanh tra địa bàn Quận yêu cầu và kiểm tra chủ đầu tư, đơn vị thi công niêm yết giấy phép xây dựng tại công trình theo đúng quy định. Ngoài ra, UBND Quận còn triển khai phần mềm ứng dụng di động “Quận 7 trực tuyến”, “Tổng đài 1022”, các ứng dụng Zalo, Viber để tiếp nhận và xử lý kịp thời các ý kiến phản ánh của người dân về quy hoạch, đất đai và xây dựng.

Qua hơn một năm triển khai quyết liệt các giải pháp, TTXD trên địa bàn Quận từng bước được chuyển biến, số trường hợp xây dựng không phép, sai phép được kéo giảm. Trong năm 2020, trên địa bàn Quận đã phát sinh 15 trường hợp vi phạm xây dựng không phép (trong đó có 02 trường hợp do Ban Quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp Thành phố quản lý). UBND Quận đã ban hành 15 quyết định xử phạt vi phạm hành chính; trong đó có 07 quyết định có hiệu lực thi hành và 08 quyết định chưa đủ điều kiện thi hành hoặc đang hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để thực hiện cưỡng chế. Đã thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả: 12 trường hợp. Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng không phép đã có hiệu lực pháp luật giảm 50% so với cùng kỳ. Về xây dựng sai phép, sai quy hoạch xây dựng, trong năm đã phát sinh 11 trường hợp vi phạm. UBND quận đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong đó có 07 trường hợp có hiệu lực thi hành và 04 quyết định chưa đủ điều kiện thi hành hoặc đang hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý để thực hiện cưỡng chế. Đã thực hiện xong biện pháp khắc phục hậu quả: 11 trường hợp . Tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng sai phép, sai quy hoạch giảm 85,74% so với cùng kỳ. Ngoài ra, Quận đã tiếp nhận 63 thông tin phản ánh về đất đai, trật tự xây dựng trên phần mềm ứng dụng di động “Quận 7 trực tuyến”, Zalo, Viber, 07 thông tin theo đường dây nóng, 02 thông tin tiếp nhận của các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn Quận. Tất cả các thông tin phản ánh đều đã được UBND Quận chỉ đạo xử lý hoàn tất.

Với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, tin tưởng rằng trong thời gian tới, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Quận sẽ tiếp tục tạo chuyển biến căn bản, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn.

Gia Bảo

Số lượng lượt xem: 46
Tin mới hơn
Tin đã đưa