title Hoạt động của UBND

PHÒNG NGỪA, ĐẤU TRANH VỚI LOẠI HÌNH TỘI PHẠM TRỘM CẮP TÀI SẢN, ĐẶC BIỆT TRỘM CẮP XE MÁY TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN
Thứ sáu, 31/12/2021, 12:55 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Hiện nay, Thành phố đang trong giai đoạn “bình thường mới” và đặc biệt vào những tháng cuối năm xu hướng tội phạm thường gia tăng hoạt động, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, tài sản trộm có thể lên tới hằng chục triệu đồng gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Tại Quận 7, từ đầu năm đến nay Công an Quận 7 đã tiếp nhận thông tin trình báo 28 vụ do người dân đến cung cấp về các vụ trộm cắp tài sản điển hình là trộm xe máy. Cụ thể một số vụ điển hình như sau:

 

- Vụ thứ 1: Vào lúc 00h24’ ngày 05/02/2021, CAP.Tân Phú tiếp nhận tin báo của chị Diệp Thị Thùy D (SN: 1997, HKTT: P.Tân Quy, Q7) về việc bị mất trộm 01 xe máy hiệu Vision, tại siêu thị Big C, Nguyễn Thị Thập, P.Tân Phú, Q7. Qua trích xuất camera, phát hiện tên Võ Văn Thanh  B (SN: 2004, HKTT: tỉnh Bến Tre; cư ngụ tại Quận 12) là nhân viên bảo vệ của siêu thị đã lấy trộm chiếc xe trên rồi mang đến tiệm mua bán xe máy cũ tại quận 12 bán với số tiền 18.000.0000đ; sau đó, tên Bình đã mua lại 01 chiếc xe máy hiệu Wave với giá 9.000.000đ và số tiền còn lại thì mang về nhà tại quận 12. CAQ tiếp tục điều tra, xử lý.

 

- Vụ thứ 2: Vào khoảng 04h00’ ngày 17/3/2021, anh Nguyễn Huỳnh N (SN: 2000, HKTT: quận 3; tạm trú tại Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q7) điều khiển xe máy hiệu Wave RSX, đến đậu trước nhà tại Trần Xuân Soạn, P.Tân Hưng, Q7 rồi khóa cổ xe và đi vào trong ngủ; đến sáng cùng ngày, anh N đi ra thì phát hiện chiếc xe trên bị mất; bên trong xe có 01 cái ví tiền và giấy CMND, giấy đăng ký xe. CAQ khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra xử lý.

 

- Vụ thứ 3: Vào khoảng 08h30’ ngày 01/7/2021, chị Nguyễn Thị T (SN: 1985, cư ngụ tại KP1,P.Tân Quy, Q7) thức dậy thì thấy cửa nhà bị mở, đồ đạc bị lục tung nên kiểm tra thì phát hiện bị mất trộm 02 xe gắn máy, gồm: 01 xe máy hiệu Honda SH mode, và 01 xe máy hiệu Vario (tổng giá trị tài sản bị mất trộm khoảng 115 triệu đồng); sau đó chị T đến CAP.Tân Quy trình báo. CAQ ra quyết định khởi tố vụ án để xác minh làm rõ.

 

- Vụ Thứ 4: Lúc 19h30’ ngày 22/6/2021, chị Nguyễn Thị Thuý H (SN: 1999, HKTT: tỉnh Vĩnh Long, tạm trú tại KP3, P.Tân Thuận Tây, Q7) có đậu xe máy hiệu Honda Blade tại bãi xe của nhà trọ tại địa chỉ KP3, P.Tân Thuận Tây, Q7 nhưng không có người trông coi, sau đó về phòng nghỉ ngơi. Đến 06h30’ ngày 23/6/2021, chị H xuống bãi xe lấy xe đi làm thì phát hiện chiếc xe trên bị mất nên đến CAP.Tân Thuận Tây trình báo. CAQ ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra, truy xét.

 

- Vụ thứ 5: Vào khoảng 13h10’ ngày 01/07/2021, tên Nguyễn Trần Văn H (SN: 1997, HKTT: Quận 4) đi xe ôm từ nhà đến ngã tư đường 37 - đường Mai Văn Vĩnh thì xuống đi bộ để mua đồ; khi đi đến trước cửa hàng La Mai Son tại địa chỉ số 1Q đường Mai Văn Vĩnh, KP3, P.Tân Kiểng, Q7 thì phát hiện 01 chiếc xe máy hiệu Honda AirBlade của anh Nguyễn Huỳnh S (SN: 1999, HKTT: Quận 3) đang đậu trên vỉa hè trước cửa hàng, chìa khóa còn gắn trên xe nên đ/t Huy đi đến rồi ngồi lên xe, nổ máy quay đầu xe tẩu thoát thì bị anh S phát hiện nên chạy ra ngoài truy hô. Lúc này, đ/t Huy thấy bị phát hiện nên đã bỏ xe lại rồi chạy bộ về hướng đường số 37 thì anh S đuổi theo đến trước địa chỉ số 92 đường 37, P.Tân Quy, Q7 cùng với người dân khống chế, bắt giữ được đ/t Huy giao CAP.Tân Kiểng xử lý. Tại cơ quan Công an, đ/t Huy đã thừa nhận toàn bộ hành vi trên; tang vật chứng thu giữ: 01 xe máy hiệu Honda AirBlade. CAQ tạm giữ tên Huy để tiếp tục điều tra xử lý.

 

Từ những vụ việc trên, có thể thấy phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp xe máy, chiếm đoạt tài sản như sau:

- Đối tượng thường lợi dụng sơ hở của nạn nhân, để rình rập, chờ thời cơ gây án. Tội phạm trộm cắp theo kiểu rình rập thường nhắm vào các phương tiện, tài sản do người dân chủ quan, như: không khóa xe hoặc không khóa cổ xe khi ghé đến một địa điểm nào đó, không khóa cửa nhà mà chỉ khép hờ, để xe máy trước cửa nhà mà không ai trông coi, một thủ đoạn khác là đối tượng lẻn vào nhà dân từ trước, tìm nơi ẩn nấp, chờ thời cơ thích hợp ra tay trộm tài sản rồi tẩu thoát.

 

- Để có thể trộm cắp tài sản nhanh chóng, điều đầu tiên là tội phạm phải nghiên cứu thời gian và chuẩn bị sẵn “đồ nghề”. Trước khi gây án , chúng thường xuyên di chuyển xung quanh khu vực “mục tiêu” để theo dõi, nắm tình hình về thời gian sinh hoạt của nạn nhân, lối ra, lối vào, nơi gắn camera, thiết bị báo động. Khi đã biết rõ, chúng sẽ lựa chọn thời điểm vắng người, dùng kềm cộng lực, đoản vạn năng, con đội, đèn khò lửa... để cắt khóa, mở khóa đột nhập nhà dân, vơ vét tài sản, phương tiện đi lại, xe gắn máy.

 

- Ngoài các băng nhóm chuyên trộm cắp xe máy, tội phạm có yếu tố tự phát nhất thời đang có chiều hướng bùng phát trong giai đoạn dịch Covid-19 và trạng thái “bình thường mới” như hiện nay. Trong khi đó, không ít người dân lại sơ hở về quản lý tài sản: như xe máy mà quên khóa cổ xe, để phương tiện trong sân nhà, trước phòng trọ, cửa hàng, quán xá không ai trông coi. Điều này một phần cũng do ý thức và sự chủ quan của người dân, trong nghiên cứu tội phạm học thường gọi là “yếu tố nạn nhân”.

 

Để tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với loại hình tội phạm trộm cắp xe máy địa bàn quận, Công an Quận 7 đề nghị người dân hãy đề cao cảnh giác, không để đối tượng lợi dụng sự sở hở để thực hiện hành vi trộm cắp, tích cực tham gia hỗ trợ lực lượng chuyên trách trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và nhất là tội phạm trộm cắp xe máy./.

 

Công an Quận 7, SĐT: 028.37851.787

Đội CSHS Công an Quận 7, SĐT: 028.37851. 662

 

 

 

Bùi Giang

Số lượng lượt xem: 604
Tin mới hơn
Tin đã đưa