title Thông tin khác

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em; hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”
Thứ tư, 01/07/2020, 15:43 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Phương thức, thủ đoạn của tội phạm xâm hại phụ nữ và trẻ em; hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7”

Thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người trên địa bàn các Tỉnh, Thành phố phía Nam vẫn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng, một số vụ án phạm tội mua bán người có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, do nhiều đối tượng thực hiện, số lượng người bị hại lên đến hàng trăm người. Đối tượng tổ chức thực hiện những đường dây lớn, liên quan đến nhiều tỉnh thành, xuyên quốc gia và mang tính quốc tế; đối tượng phạm tội không chỉ người Việt Nam mà cả người nước ngoài như: Trung Quốc, Đài loan, Malaysia…. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng, được thực hiện chuyên nghiệp, có tổ chức, chuẩn bị kỹ nội dung khai báo khi bị phát hiện để đối phó với cơ quan chức năng và pháp luật Việt Nam về mua bán người; các tổ chức hoạt động được cấu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong nước với đối tượng nước ngoài thành một quy trình khép kín, chuyên nghiệp. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người như sau:

          - Đối tượng lợi dụng vào tâm lý của nạn nhân có nhu cầu tìm việc làm với mức lương cao, kiếm được nhiều tiền, thay đổi cuộc sống gia đình và cũng không ít một số người có cuộc sống đua đòi, muốn hưởng thụ, sung sướng. Khi các nạn nhân đồng ý, đối tượng sẽ ứng tiền mua vé máy bay đưa nạn nhân ra nước ngoài, rồi bán vào các động mại dâm trong các nhà hàng, quán bar ép buộc bám dâm, dưới sự quản lý chặt chẽ của số bảo kê chăn dắt gái ở nước ngoài (bọn chúng giữ tất cả các giấy tờ của nạn nhân) nên khi muốn về Việt Nam cũng không được; đồng thời ép buộc trả nợ tiền vé máy bay và lo các thủ tục hồ sơ xuất cảnh đi nước ngoài với lãi suất cao. Có trường hợp nạn nhân bán dâm cả năm trời mà không trả hết nợ tiền ban đầu của đối tượng bỏ ra.

          - Thông qua môi giới hôn nhân trái phép, đối tượng dụ dỗ phụ nữ đưa ra nước ngoài bán, nhất là qua Trung quốc, Đài Loan, Hàn Quốc. Bọn tội phạm trong nước thường cấu kết với đối tượng nước ngoài, hoặc người Việt Nam ở nước ngoài để hình thành đường dây mua bán phụ nữ Việt Nam cho đàn ông nước ngoài làm vợ, hoặc phụ nữ Việt Nam bị lừa đi làm việc tại nước ngoài rồi bán cho đàn ông nước ngoài làm vợ.

          - Các đối tượng mua bán trẻ sơ sinh thường có hệ thống chân rết tìm những người sinh con ngoài ý muốn hoặc không có điều kiện nuôi con cần bán lại cho những người có nhu cầu nuôi con để lấy tiền, khi phát hiện người muốn bán con, đối tượng sẽ đến gạ gẫm mua trẻ và tìm người bán lại để kiếm lời.

          I. Những hành vi bị cấm theo Luật phòng, chống mua bán người:

          - Mua bán người; mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

          - Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

          - Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

          - Cưỡng bức người khác hoặc môi giới để người khác thực hiện một trong các hành vi:

          + Mua bán người; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

          + Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

          + Tuyển mộ, vận chuyển, chức chấp người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

          - Trả thù, đe dọa trả thù nạn nhân, người làm chứng, người tố giác, tố cáo, người thân thích của họ hoặc người ngăn chặn các hành vi bị cấm theo Luật phòng, chống mua bán người.

          - Lợi dụng hoạt động phòng chống mua bán người để trục lợi, thực hiện các hành vi trái pháp luật.

          - Cản trở việc tố giác, tố cáo, khai báo và xử lý hành vi bị cấm theo Luật phòng, chống mua bán người.

          II. Một số biện pháp phòng ngừa tội phạm mua bán người:

          1. Đối với mỗi cá nhân cần làm:

          - Xây dựng cho bản thân lối sống lành mạnh, không sa vào các tệ nạn xã hội.

          - Có ý thức cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm mua bán người, trước những lời dụ dỗ, hứa hẹn về việc làm hoặc lấy chồng nước ngoài.

          - Khi phát hiện hoặc nghi ngờ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, môi giới mua bán người cần thông báo ngay cho Công an, chính quyền, đoàn thể xã hội ở địa phương.

          - Tham khảo ý kiến của người thân bạn bè trước khi đi làm ăn xa; tìm hiểu kỹ nơi mình định đến, giữ mối liên lạc thường xuyên với gia đình.

          2. Đối với từng gia đình cần làm:

          - Nâng cao nhận thức cho mọi thành viên trong gia đình về hậu quả, tác hại của nạn mua bán người đối với bản thân, gia đình và xã hội.

          - Giáo dục các thành viên trong gia đình luôn quan tâm, thương yêu, đoàn kết, gắn bó, thắt chặt sợi dây tình cảm.

          - Giải quyết kịp thời các mẫu thuẫn trong gia đình, ngăn ngừa bạo lực gia đình, bạo lực học đường, đặc biệt bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em.

          - Quan tâm bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, không để trẻ em bỏ học, lao động sớm.

          - Hỗ trợ, cảm thông, chia sẻ khó khăn với các thành viên trong gia đình bị mua bán trở về.

          Khi phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn liên quan đến hoạt động mua bán người, hãy thông báo ngay cho công an phường hoặc Công an Quận 7 (số ĐT: 028.37851.787) hoặc Đội Cảnh sát Hình sự (Số ĐT: 028.37851.662) và hỗ trợ lực lượng Công an trong việc xác minh, truy bắt đối tượng.

                                                (Theo tài liệu tuyên truyền Công an Quận 7)

Nguồn: Ban biên tập

Số lượng lượt xem: 2276
Tin mới hơn
Tin đã đưa