title Chuyển đổi số Quận 7

QUẬN 7 TRIỂN KHAI THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ CÔNG TÁC QUẢN LÝ F0 CÁCH LY TẠI NHÀ TRÊN ĐỊA BÀN PHƯỜNG
Thứ năm, 12/05/2022, 09:12 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

I. QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ ĐỂ XÁC NHẬN F0

 

1. Đối tượng áp dụng

 

Người dân có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính (có thể do bản thân hoặc người chăm sóc tự xét nghiệm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện) hoặc người chăm sóc F0.

 

Các cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà (Trạm y tế phường; Trạm y tế lưu động; Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; Tổ COVID cộng đồng; Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành…).

 

2. Người dân là F0 khai báo

 

Khi người dân có kết qủa xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính thay vì đến Trạm y tế để khai báo y tế và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

 

- Chụp hình chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh…).

 

- Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả dương tính vừa được xét nghiệm (ghi tên F0 và ngày, tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình, sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép) hoặc kết quả xét nghiệm dương tính của cơ sở y tế.

 

- Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet), chọn mục “Khai báo F0” để khai báo thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, kết quả xét nghiệm dương tính và những dấu hiệu nặng (nếu có).

 

- Sau khi khai báo hoàn tất, thông tin khai báo của F0 sẽ được gửi đến Trạm y tế nơi F0 cách ly.

 

Lưu ý: Hệ thống chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm dương tính trước đó tối đa 05 ngày kể từ ngày khai báo. F0 phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật về thông tin khai báo.

 

3. Công tác xác minh và tiếp nhận F0 cách ly tại nhà

 

Khi nhận được tin nhắn SMS thông báo có người khai báo F0, nhân viên Trạm y tế hoặc nhân sự được phân công đăng nhập vào tài khoản của Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

- Kiểm tra các thông tin cá nhân, đối chiếu với hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh đính kèm, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, những dấu hiệu nặng và yếu tố nguy cơ (qua khai báo của F0).

 

- Đối với F0 có một trong các dấu hiệu nặng (mệt/đau ngực/khó thở) và thuộc nhóm nguy cơ: nhân viên Trạm y tế hoặc nhân sự được phân công phải gọi điện thoại ngay để đánh giá tình trạng sức khỏe và điều kiện cách ly tại nhà của F0. Trong trường hợp cần thiết phân công cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà khám, đánh giá và kê đơn thuốc điều trị tại nhà cho F0 hoặc gọi Trung tâm Cấp cứu 115, Tổ phản ứng nhanh của phường hỗ trợ đưa người bệnh đến Bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

 

- Đối với F0 không thuộc nhóm nguy cơ, không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ: nhân viên Trạm y tế hoặc nhân sự được phân công bấm tiếp nhận trên hệ thống.

 

- Trong trường hợp thông tin khai báo không chính xác (họ tên, năm sinh, chứng minh/căn cước công dân không đúng với các giấy tờ tùy thân đính kèm), hình ảnh kết quả xét nghiệm không rõ hoặc không đúng với kết quả khai báo,… nhân viên Trạm y tế hoặc nhân sự được phân công từ chối tiếp nhận trên hệ thống.

 

- Vào cuối mỗi ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và khẩn cấp khôi phục kinh tế phường ban hành Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế cho tất cả F0 cách ly tại nhà do Trạm y tế tiếp nhận trong ngày trên “Nền tảng số quản lý COVID-19” và chuyển danh sách về các tổ dân phố để thực hiện giám sát tuân thủ cách ly tại nhà.

 

Tùy tình hình số ca F0 cách ly tại nhà trên địa bàn phường, các bước trên có thể do nhân viên của Trạm y tế, Trạm y tế lưu động, Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng, Tổ COVID cộng đồng,… thực hiện (sau khi được Trung tâm Y tế quận, Trạm y tế phường tập huấn).

 

II. QUY TRÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ CẤP GIẤY HOÀN THÀNH CÁCH LY Y TẾ TẠI NHÀ CHO F0

 

1. Đối tượng áp dụng

 

Người dân đã khai báo F0 trên hệ thống khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 dương tính, sau thời gian cách ly tại nhà và có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính.

 

Các cơ sở quản lý người mắc COVID-19 tại nhà (Trạm y tế phường; Trạm y tế lưu động; Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; Tổ COVID cộng đồng; Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành…).

 

2. Người dân là F0 khai báo

 

Khi F0 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, F0 thực hiện các bước sau:

 

- Chụp hình khay thử xét nghiệm nhanh kháng nguyên có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm (ghi tên F0 và ngày tháng thực hiện xét nghiệm trên khay trước khi chụp hình, sinh phẩm xét nghiệm nhanh kháng nguyên phải thuộc danh mục được Bộ Y tế cấp phép) hoặc kết quả xét nghiệm âm tính của cơ sở y tế.

 

- Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet), chọn mục “Khai báo hoàn thành cách ly” để khai báo ngày xét nghiệm âm tính, đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính.

 

- Sau khi hoàn tất, thông tin khai báo của F0 về kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được chuyển đến Trạm y tế nơi F0 cách ly..

 

Ghi chú:

+ Đối với F0 đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: trong 10 ngày kể từ ngày có kết quả xét ngihệm dương tính, nếu F0 không khai báo kết quả xét nghiệm âm tính, Trạm y tế sẽ liên hệ F0 để thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

 

 + Đối với F0 chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19: trong 14 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính, nếu F0 không khai báo kết quả xét nghiệm âm tính, Trạm y tế sẽ liên hệ F0 để thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

 

+ Tùy theo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 hoặc ngày 14 của F0, Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh và đề xuất thời gian hoàn thành cách ly.

 

3. Công tác xác minh và cấp giấy xác nhận

 

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên Trạm y tế hoặc nhân sự được phân công phụ trách cấp giấy xác nhận đăng nhập vào tài khoản Trạm y tế tại địa chỉ https://covid19.medinet.org.vn:75 để thực hiện các bước sau:

 

- Kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian cách ly được chuyển vào “Nền tảng quản lý COVID-19” qua tài khoản của Trạm y tế:

 

+ Trường hợp thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính chính xác, đủ thời gian cách ly theo quy định, Trạm y tế xác nhận F0 hoàn thành cách ly trên hệ thống, thực hiện thủ tục cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà.

 

+ Trường hợp thông tin khai báo không chính xác (họ tên, năm sinh, chứng minh/căn cước công dân không đúng với các giấy tờ tùy thân đính kèm), hình ảnh kết quả xét nghiệm không rõ hoặc không đúng với kết quả khai báo,… Trạm y tế từ chối tiếp nhận trên hệ thống.

 

+ Trường hợp đến ngày 10 (đối với người tiêm đủ liều vắc xin), ngày 14 (đối với người chưa tiêm đủ liều vắc xin) F0 vẫn chưa khai báo kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, Trạm y tế liên hệ F0 để thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên chuẩn bị kết thúc cách ly. Tùy theo kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày thứ 10 hoặc ngày 14 của F0, Trạm y tế nơi quản lý người bệnh chịu trách nhiệm xác nhận khỏi bệnh và đề xuất thời gian hoàn thành cách ly.

 

- Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và khẩn cấp khôi phục kinh tế phường cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà bằng bản điện tử qua email cho F0.

 

Ghi chú: Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế; sau 05 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế, Trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về Tổ dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.

 

 

 

Bùi Giang

Số lượng lượt xem: 765
Tin mới hơn