title Hoạt động của UBND

QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ QUẢN LÝ VÀ SỬ DỤNG PHÁO
Thứ sáu, 31/12/2021, 10:41 SA
Cỡ chữ Màu chữ image

Dự báo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận phải được thắt chặt, đặc biệt cần kiểm soát chặt chẽ việc người dân đốt pháo và sử dụng pháo hoa vào dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 có dấu hiệu diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh cháy, nổ liên quan đến pháo, Công an Quận 7 tuyên truyền, phổ biến đến người dân một số quy định của pháp luật về sử dụng pháo.

Người dân được sử dụng loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ

 

Theo khoản 1, Điều 3 Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng pháo (gọi tắt là Nghị định 137): “Pháo là sản phẩm có chứa thuốc pháo, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra phản ứng hóa học nhanh, mạnh, sinh khí, tạo ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, gây ra tiếng nổ hoặc không gây ra tiếng nổ. Pháo bao gồm: Pháo nổ, pháo hoa.

- Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian;

- Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ”

Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định 137, cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật và chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Ngoài ra, tại khoản 1, Điều 5 của Nghị định 137 quy định nghiêm cấm người dân nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ.

Căn cứ Điều 10 của Nghị định 167, mức xử phạt hành chính đối với hành vi đốt pháo được quy định như sau:

“ - Phạt tiền từ 500.000đ đến 1.000.000đ đối với hành vi lưu hành các loại giấy phép về quản lý, sử dụng pháo hoa không còn giá trị sử dụng.

- Phạt tiền từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ khi sử dụng các loại pháo mà không được phép.

- Phạt tiền từ 2.000.000đ đến 4.000.000đ đối với hành vi:

+ Trao đổi, mua bán, làm giả, sửa chữa, tẩy xóa, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp, làm hỏng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa; Đối với hành vi này còn có thể áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa trong thời hạn từ 09 tháng đến 12 tháng.

+ Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất các loại giấy phép, giấy chứng nhận, giấy xác nhận về quản lý, sử dụng pháo hoa.

- Phạt tiền từ 5.000.000đ đến 10.000.000đ nếu sản xuất, tàng trữ, mua, bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo.

- Phạt tiền từ 20.000.000đ đến 40.000.000đ đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo.

Mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 02 lần mức phạt tiền đối với cá nhân theo điểm e, khoản 2, Điều 3 của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều xử lý vi phạm hành chính năm 2020”.

Để đón một mùa Xuân trọn vẹn, yên bình, người dân hãy thường xuyên tìm hiểu, cập nhật và chấp hành những quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ trong cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022 và thời gian tới; đồng thời góp sức cho sự phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn tình hình mới.

Hoàng Hướng

Số lượng lượt xem: 484
Tin mới hơn
Tin đã đưa