title Hoạt động của mặt trận và các đoàn thể

HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH “GÓC HOẠT ĐỘNG” CỦA MẶT TRẬN TẠI CÁC CHUNG CƯ
Thứ tư, 17/02/2021, 15:13 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Là một quận đang phát triển và có tốc độ đô thị hóa nhanh, Quận 7 đã và đang thu hút đông đảo người dân đến sinh sống, làm việc và học tập, trong đó có một số lượng không nhỏ người dân sinh sống trong các chung cư. Trên địa bàn Quận đã xây dựng 105 chung cư (103 chung cư mới và 02 chung cư cũ), trong đó có 93/103 chung cư đủ điều kiện tổ chức Hội nghị nhà chung cư và bầu Ban quản trị. Với mục tiêu tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân các giới trên địa bàn Quận, ngay từ đầu năm 2018, hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ Quận đến Phường đã thực hiện khảo sát và phân loại theo từng đặc thù các loại hình nhân dân yêu thích hoặc đang tham gia sinh hoạt để tập hợp, vận động và mời gọi họ tham gia vào các hoạt động do hệ thống Mặt trận quản lý theo từng cấp, từng khu chung cư mới.

Đến nay, sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đã có 11 chung cư thuộc 08 phường xây dựng được “Góc hoạt động” với 41 câu lạc bộ, đội nhóm, tổ tự quản với 1.385 thành viên; trong đó, phường Phú Mỹ, Tân Thuận Đông, Tân Phong mỗi phường thành lập 02 “Góc hoạt động” của Mặt trận trong các chung cư.

Chung cư E-home 5, Phường Tân Thuận Đông ra mắt góc hoạt động

Hoạt động của “Góc hoạt động” Mặt trận thông qua các câu lạc bộ, đội nhóm, tổ tự quản đang hoạt động trên địa bàn các khu chung cư đều có xây dựng quy chế và chương trình hoạt động. Hầu hết các “Góc hoạt động” trong các chung cư được sự quan tâm hỗ trợ của các Ban quản trị nên đều có nơi sinh hoạt, có bản tin Mặt trận, có tủ sách pháp luật và có các thiết chế phục vụ cho hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao. Từ đó, đã có nhiều hoạt động gắn với từng lĩnh vực được tổ chức và được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Chung cư Đức Khải là một trong số đó với việc tổ chức sinh hoạt chào cờ vào sáng thứ hai hàng tháng và tổ chức “Ngày hội ẩm thực chay” vận động quỹ chăm lo người nghèo. Bên cạnh đó, để phát triển văn hóa đọc và nâng cao kiến thức cho người dân có các mô hình “Góc văn hóa đọc”, “Đọc sách cùng con”, tủ sách “Cho bạn, cho tôi” tại chung cư Ngọc Lan, chung cư Lux City, chung cư Hoàng Anh Gia Lai với các tủ sách được trang bị hơn 5.500 đầu sách liên quan đến pháp luật, kinh tế - văn hóa, ấn phẩm các loại… thu hút cư dân đến sinh hoạt và đọc sách.

Chung cư Ngọc Lan, Phường Phú Thuận tổ chức “Ngày hội tái chế”

Thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, chung cư Ngọc Lan tổ chức hoạt động “Ngày hội tái chế” chủ đề “Vì một môi trường xanh” đã thu hút 1.265 lượt người tham gia và có 300 mô hình tái chế từ rác thành các sản phẩm hữu ích được triển lãm và phục vụ cho người nghèo. Chung cư Tân Mỹ tổ chức trồng hơn 50 cây xanh trong khuôn viên và trao tặng 30 thùng rác cho các hộ cư dân.

Trên lĩnh vực văn hóa - thể thao, hội diễn văn nghệ do chung cư Ngọc Lan tổ chức đã thu hút hơn 260 lượt người đến tham dự. Câu lạc bộ cờ tướng, cầu lông, bóng bàn, bóng rổ, Aerobic tại các chung cư An Viên 1, EHOME, Đức Khải, Phú Mỹ, Ngọc Lan, Lux City, Hưng Vượng 1, Sky Garden, Phú Mỹ An với hơn 500 thành viên thường xuyên tổ chức giao lưu vào sáng thứ bảy, chủ nhật hàng tuần. Bên cạnh đó, với mô hình “Rèn luyện sức khỏe”, Chung cư M-ONE, EHOME tập hợp được nhiều cư dân tham gia hưởng ứng đi bộ và tập thể dục trên các dụng cụ đã được lắp đặt trong chung cư.

Các bản tin tại các chung cư trên địa bàn Quận và mô hình “Thùng thư góp ý” tại chung cư Hoàng Anh Gia Lai, Sky Garden, Hưng Vượng đã kịp thời tuyên truyền các hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể thông qua việc trang bị sách, báo, bản tin; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng bức xúc của cư dân, kịp thời phản ảnh chính quyền xem xét giải quyết.

Qua hơn hai năm triển khai thực hiện, mô hình “Góc hoạt động” của Mặt trận đã từng bước xây dựng được nét văn hóa mới trong cộng đồng cư dân của chung cư, tạo thêm nhiều sân chơi để họ dần hòa nhập vào các hoạt động chung gần gũi hơn, đoàn kết hơn. Thông qua việc xây dựng mô hình này đã cho thấy vai trò của hệ thống Mặt trận ngày càng được khẳng định hơn, nhiệm vụ của Mặt trận được mở rộng; từ đó đã tạo nên niềm tin giữa nhân dân với Đảng, Chính quyền, gắn bó mật thiết trong việc hưởng ứng các phong trào do địa phương phát động, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Quận.

Gia Bảo

Số lượng lượt xem: 176
Tin mới hơn
Tin đã đưa