title Thông tin khác

LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TEST NHANH KHÁNG NGUYÊN VI RÚT SARS-COV-2
Thứ tư, 29/09/2021, 16:26 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Hiện nay, Quận 7 đang đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. Đợt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng lần này được chính quyền và ngành Y tế của Quận 7 triển khai rất quyết liệt; nhân viên y tế đến từng hẻm, từng nhà để lấy mẫu.

Có 2 cách test nhanh là test kháng thể (lấy mẫu xét nghiệm bằng máu) và kháng nguyên (lấy mẫu xét nghiệm bằng dịch hầu). Trong đó, test nhanh kháng nguyên phổ biến trên thị trường với cách sử dụng khá đơn giản, người dân hoàn toàn có thể tự test tại nhà. Bên cạnh đó, Quận 7 khuyến khích người dân tự làm test nhanh Covid-19 tại nhà.

 

Người dân (thuộc vùng xanh) tự làm xét nghiệm test kháng nguyên cho bản thân và cho gia đình thường xuyên (tần suất 03 ngày/lần), đặc biệt đối với những người thường xuyên tiếp xúc với người ngoài. Tuy nhiên, độ chính xác test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, do đó người dân cần đọc kỹ “QUY TRÌNH TỰ LẤY MẪU XÉT NGHIỆM TEST NHANH KHÁNG NGUYÊN VI RÚT SARS-COV-2 TẠI CỘNG ĐỒNG” (Đính kèm). Bên cạnh đó, cần thận trọng khi mua sản phẩm test nhanh để đảm bảo chất lượng. Hiện tại, test nhanh có bán tại các cửa hàng trang thiết bị y tế hoặc hiệu thuốc được cấp phép bán trang thiết bị y tế, người dân chỉ nên mua các sản phẩm nằm trong danh mục Bộ y tế ban hành và mua ở nơi được cấp phép.

 

Khi người dân thực hiện test nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì cần bình tĩnh liên hệ ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ. Nếu âm tính thì cũng không nên chủ quan vì vẫn có xác suất sai số nhất định, cần tiếp tục tuân thủ biện pháp 5K để đảm bảo phòng chống dịch. Với trường hợp có triệu chứng của Covid-19, ngay cả khi test nhanh có kết quả âm tính thì vẫn cần liên lạc với Tổ Covid-19 cộng đồng phường để được theo dõi thêm.

 

Tại các khu vực được đánh giá nguy cơ cao (vùng đỏ và vùng cam), Quận 7 đang thực hiện xét nghiệm test nhanh mẫu đơn toàn bộ người dân trong khu vực vùng đỏ, vùng cam xét nghiệm tối thiểu 03 lần/07 ngày (trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp F0 đã xuất viện).

 

 

 

 

 

Bùi Giang

Số lượng lượt xem: 1229
Tin mới hơn
Tin đã đưa