title Hoạt động của UBND

Thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”
Thứ năm, 02/07/2020, 14:54 CH
Cỡ chữ Màu chữ image

Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” từ khi được phát động đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các cấp chính quyền và người dân trên địa bàn Thành phố. Tại Quận 7, cuộc vận động đã và đang được lan tỏa sâu rộng đến với từng người dân, quá trình thực hiện mang lại nhiều hiệu quả tích cực.       

Quận 7 ra quân thực hiện cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”

 

Trong thời gian qua, UBND Quận đã tổ chức triển khai đăng ký bản cam kết hưởng ứng cuộc vận động trên địa bàn Quận. Đến nay có 735/775 tổ trưởng tổ dân phố thay mặt hơn 100 nghìn hộ dân ký cam kết tham gia hưởng ứng cuộc vận động. 10/10 phường đã tổ chức đối thoại với nhân dân để tuyên truyền vận động tham gia cùng thực hiện chủ trương của Thành phố. Đồng hành cùng chính quyền, Uỷ ban MTTQ Việt Nam Quận và các đoàn thể chính trị - xã hội, Phường đã tổ chức 152 hội nghị đối thoại với nhân dân để tuyên truyền vận động người dân về bảo vệ môi trường. Thông qua các buổi hội nghị khu phố, tổ dân phố, loa phát thanh, UBND 10 phường đã thực hiện tuyên truyền nhắc nhở các hộ sinh sống và kinh doanh ở mặt tiền đường để rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Nhìn chung các hộ dân sống và kinh doanh ở mặt tiền đường đều có ý thức giữ gìn vệ sinh trước khu vực nhà và các điểm kinh doanh.

UBND Quận 7 đã tổ chức buổi làm việc với 103 tổ chức, cá nhân thu gom rác để giới thiệu các mô hình xe thu gom rác sinh hoạt đạt quy chuẩn chung về kĩ thuật, bảo vệ môi trường. Đồng thời giới thiệu và hướng dẫn các tổ chức cá nhân thu gom rác về cách thức vay vốn ưu đãi để chuyển đổi phương tiện thu gom. Trên địa bàn Quận 7 hiện có 115 phương tiện thu gom, trong đó, có 07 xe thủ công thô sơ, 52 xe ba bánh xe tự chế, 47 xe tải và 11 xe ép rác (không bao gồm xe của công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích Quận và công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Thành phố). Đến nay, có 62 tổ rác dân lập đã chuyển đổi thành hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

Ngoài ra, Quận đã tổ chức làm việc với các siêu thị, cửa hàng bán xăng dầu, nhà hàng, khách sạn và vận động được 17 đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh miễn phí cho khách vãng lai; 322 thùng rác công cộng 02 ngăn được lắp đặt tại các tuyến đường trên địa bàn Quận, dự kiến sẽ hoàn tất lắp đặt 78 thùng rác công cộng 02 ngăn tại tuyến đường Huỳnh Tấn Phát; có 08 nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời Quận đã rà soát 30 điểm bố trí nhà vệ sinh công cộng tự động trên địa bàn Quận 7 để kiến nghị UBND Thành phố về việc chủ trương thực hiện.

Để giải quyết dứt điểm các điểm ô nhiễm về rác, Quận thường xuyên kiểm tra giám sát tình trạng vệ sinh môi trường trên địa bàn 10 phường để kịp thời khắc phục; rà soát và thực hiện tổng vệ sinh tại 47 điểm rác tồn đọng. Ngoài ra, UBND 10 phường đã đăng ký 50/50 công trình (bao gồm 36 công trình chuyển hóa thành mảng xanh công trình công cộng và 14 điểm thực hiện tổng vệ sinh nhằm chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm ngày thành lập Quận 7 và chào mừng đại hội Đảng các cấp). Đến nay, UBND 10 phường đã thực hiện tổng vệ sinh tại 14 điểm và đã tổ chức thực hiện cải tạo, chuyển hóa các chất điểm tự giác tồn động rác thành mảng xanh, công trình công cộng.

Ra quân với rác, khơi thông dòng chảy tại rạch Bến Ngựa (phường Tân Thuận Đông)

 

Để cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” được thực hiện hiệu quả, sự hưởng ứng và đóng góp của toàn thể nhân dân trên địa bàn Quận mang ý nghĩa không nhỏ. Trong thời gian qua, các đơn vị phòng ban, cơ quan đoàn thể cùng UBND 10 phường đã xây dựng các mô hình, giải pháp thực hiện nhằm cải thiện môi trường trong khu dân cư. Đến nay, có một số mô hình giải pháp thực hiện đạt hiệu quả trong việc hưởng ứng cuộc vận động như CLB Bảo vệ môi trường của Phường Tân Thuận Đông có 72 thành viên, hàng tháng CLB tổ chức ra quân tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường gắn với phong trào “15 phút vì Thành phố văn minh - sạch đẹp - an toàn”; thành lập 05 tổ bảo vệ môi trường trên địa bàn 05 khu phố phường Tân Thuận Tây với 15 thành viên: các thành viên tổ chức bảo vệ môi trường thường xuyên vận động nhắc nhở người dân thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, không vứt rác ra đường phố, sông, kênh rạch và là cầu nối giữa người dân với UBND Phường trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Trong thời gian tới, UBND Quận tiếp tục triển khai thực hiện ký kết chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội trên địa bàn Quận để vận động từng hộ dân, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp không xả rác ra đường và kênh rạch, thải bỏ rác đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh đô thị; giải quyết các vấn đề liên quan đến ô nhiễm rác thải khu dân cư và nơi công cộng, tình trạng lấn chiếm cửa xả, hố ga thoát nước và hệ thống kênh rạch; tổ chức nạo vét, vớt rác, khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh rạch trên địa bàn; tiếp tục duy trì có hiệu quả hệ thống tiếp nhận thông tin phản ánh về môi trường, tăng cường rà soát trên địa bàn nhằm ghi nhận và giải quyết nhanh chóng các điểm phát sinh rác; tăng cường công tác kiểm tra xử lý vi phạm về vệ sinh nơi công cộng, kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, các trường hợp lấn chiếm cửa xả, hầm ga thoát nước, lấp miệng thu gom rác, thu gom nước thải và các công trình lấn chiếm trên kênh rạch.

Trâm Anh

Số lượng lượt xem: 431
Tin mới hơn
Tin đã đưa