Hoạt động của quận ủy
XÂY DỰNG QUAN HỆ LAO ĐỘNG HÀI HÒA, ỔN ĐỊNH VÀ TIẾN BỘ TRONG CÁC DOANH NGHIỆP
image image

Vừa qua, Quận ủy Quận 7 tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 22-CT/TW ngày 05/6/2008 của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp”.

Đến dự có đồng chí Kiều Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; đồng chí Nguyễn Văn Diệu - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND Quận; đồng chí Đỗ Thị Thảo - Phó Bí thư thường trực Quận ủy.

Đồng chí Huỳnh Công Hùng - Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua – Khen thưởng TPHCM phát biểu tại hội thảo

Hiện nay, Quận 7 có 9.781 doanh nghiệp ngoài quốc doanh và 1.242 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn Quận 7 đã xảy ra 428 trường hợp tranh chấp lao động (333 vụ tranh chấp lao động cá nhân, 95 vụ tranh chấp lao động tập thể). Trong 10 năm qua, LĐLĐ Quận 7 và các công đoàn cơ sở đã tổ chức cho hơn 700 công nhân, người lao động học bổ túc văn hóa; 10.000 lượt người học các lớp nghị quyết, nghe thời sự; tổ chức 35 lớp ngoại ngữ giao tiếp căn bản cho hơn 1.000 thanh niên công nhân; giám sát việc trả lương của doanh nghiệp, tiếp xúc, vận động chủ doanh nghiệp đảm bảo tiền lương, thu nhập và có những hoạt động chăm lo cho người lao động tại doanh nghiệp. Qua đó, 100% doanh nghiệp có công đoàn đã tăng tiền ăn giữa ca, hỗ trợ tiền thuê nhà, giữ trẻ, tiền chuyên cần, tiền xăng cho công nhân, người lao động, giúp công nhân, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Đáng chú ý, công tác xây dựng tổ chức Đảng, phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập tiếp tục được quan tâm, tăng cường và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Công tác xây dựng tổ chức Công đoàn, xây dựng Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên gắn với việc phát động phong trào thi đua yêu nước thực hiện tốt. Công tác phối hợp giữa Quận ủy và Đảng ủy các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố từng bước được củng cố, hầu hết các vụ tranh chấp lao động tập thể xảy ra trong Khu chế xuất Tân Thuận đều có sự phối hợp giải quyết, giúp doanh nghiệp kịp thời tổ chức thương lượng, giải quyết ngay từ đầu, nhanh chóng ổn định sản xuất, không xảy ra đình công.

Tác giả: Trâm Anh
Lượt xem: 62 Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
len-dau-trang
xuong-cuoi-trang