Hoạt động của UBND
PHÒNG CHỐNG BỆNH TẢ HEO CHÂU PHI
image image

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia, phải tiêu hủy hàng trăm triệu con lợn và chi hàng chục tỷ đô la Mỹ cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay, tình hình dịch bệnh lây lan rất nhanh, diễn biến phức tạp tại nhiều nước trên thế giới.

Tính đến nay, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 2.771 xã, 244 huyện của 36 tỉnh, thành phố, buộc phải tiêu hủy trên 1,6 triệu con lợn (heo). Tại các tỉnh phía Nam, dịch bệnh đã xuất hiện tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Vĩnh Long, Đồng Tháp là các địa phương giáp ranh và cung cấp nguồn heo lớn về thành phố để giết mổ và tiêu thụ. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến rất nghiêm trọng, gây hiệt hại cho ngành chăn nuôi, chưa có dấu hiệu dịch bệnh được kiểm soát một cách triệt để.

Trong thời gian qua, Ủy ban nhân dân Quận 7 đã tập trung tổ chức triển khai quyết liệt, khá đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi theo các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương và ban hành văn bản số 1730/UBND-TNMT ngày 04/5/2019, số 46/UBND-KT ngày 16/5/2019 về việc triển khai thực hiện công tác phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn Quận 7. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng lây lan nhanh, phạm vi rộng, làm ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến phát triển chăn nuôi, gây tổn thất lớn về kinh phí, ảnh hưởng lớn đến môi trường, đời sống của người chăn nuôi. Vì vậy, phòng, chống và tổ chức khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi là công việc cấp bách và rất quan trọng hiện nay.

          1. Dịch tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do Vi - rút  gây ra; lây lan nhanh qua tiếp xúc trực tiếp mầm bệnh và xảy ra ở mọi lứa tuổi, mọi loại heo. Heo khỏi bệnh vẫn có thể mang trùng và truyền lây bệnh suốt đời. Thời gian ủ bệnh 4 - 19 ngày, ở thể cấp tính thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 -4 ngày. Vi rút có sửa đề kháng cao với môi trường, tồn tại thời gian dài trong thịt đông lạnh (1.000 ngày), giăm bông (140 ngày); Vi rút có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60oC trong 20 phút. Triệu chứng bệnh heo bị nhiễm dịch tả Châu Phi: Heo sốt, thân nhiệt cao hơn 40oC; Heo không ăn, nôn mửa, ủ rủ, lười vận động, nằm chồng đống, có thể hôn mê; Heo có biểu hiện đau vùng bụng… có thể có màu đỏ, sẫm, xanh tím; Heo chết đột ngột, Phủ tạng (tim, phổi, ruột, thận,..) xuất huyết. Bệnh không lây lan trên người nhưng gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh phí với tỷ lệ chết trên heo cao (lên đến 100%). Hiện nay chưa có vắc-xin và thuốc điều trị bệnh Dịch tả heo châu Phi, vì vậy giải pháp phòng bệnh bằng biện pháp an toàn sinh học là chính

          2. Đề nghị các hộ chăn nuôi chấp hành tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh thú y trong chăn nuôi; thực hiện phương án: Không giấu dịch; không mua bán vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ tiêu thụ thịt heo bệnh, thịt heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa nuôi heo mà không qua xử lý nhiệt; không sử dụng nguồn nước trên kênh rạch để nuôi heo (tắm heo, rửa chuồng, cho heo uống…) để giảm thiểu nguy cơ tồn tại và xâm nhập mầm bệnh trong môi trường; thường xuyên tiêu độc, sát trùng xung quanh chuồng (rải vôi, phun thuốc sát trùng xung quanh chuồng trại, lối vào chuồng trại); cố định công nhân chăm sóc, nghiêm cấm khách tham quan vào khu vực chăn nuôi. Theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình chăn nuôi, dịch tễ trên địa bàn; tiếp nhận và thông tin cho Chi cục chăn nuôi và thú y Thành phố (địa chỉ 151 Lý Thường Kiệt, phường 7, Quận 11; điện thoại: 02838536132, 02838536133) đối với đàn heo đến tuổi xuất chuồng, nhằm phối hợp tiêu thụ nguồn heo.

          3. Khi phát hiện các trường hợp heo bị nhiễm dịch tả Châu Phi, các hộ chăn nuôi, người dân phải cách ly và báo ngay cho Ủy ban nhân dân phường gần nhất, hoặc Trạm Chăn nuôi và Thú y liên Quận 1, 4 và 7 liên hệ Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (số điện thoại liên hệ: 0903719596 gặp Anh Đức; đường dây nóng: 02839551361) để được hướng dẫn, xử lý heo bị nhiễm dịch tả Châu Phi. Không bán chạy hoặc vứt xác heo bệnh ra môi trường làm lây lan dịch bệnh./.

Tác giả: Trường Giang
Lượt xem: 17 Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
len-dau-trang
xuong-cuoi-trang