Hoạt động của UBND
Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo
image image

Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố đã có văn bản số 1640/SVHTT-XDNSVHGĐ ngày 10/5/2019 về việc phối hợp triển khai Kế hoạch thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững của Ủy ban nhân dân Thành phố.

Theo đó, Chương trình giảm nghèo bền vững của Thành phố giai đoạn 2016 – 2020, với mục tiêu là tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giảm nghèo, không để tái nghèo, tạo điều kiện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản nhằm cải thiện và nâng cao mức sống, điều kiện sống và chất lượng sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo Thành phố, đảm bảo giảm nghèo bền vững vì một Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Các chính sách hỗ trợ và giải pháp giảm nghèo của Thành phố được thực hiện ưu tiên theo từng nhóm hộ nghèo và hộ cận nghèo Thành phố bao gồm: Cho vay ưu đãi và tín dụng nhỏ; đào tạo nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ bảo hiểm xã hội; hỗ trợ chăm sóc sức khỏe; hỗ trợ về giáo dục; hỗ trợ nhà ở; hỗ trợ tiếp cận nguồn nước sạch; hỗ trợ tiếp cận thông tin; trợ giúp pháp lý; hỗ trợ đảm bảo về trợ cấp xã hội; thực hiện bình đẳng về giới; thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; tạo cơ hội nâng cao vị thế, trao quyền và tăng cường khả năng giám sát của hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hoạt động cộng đồng tại địa phương, cơ sở. Đối tượng thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo là hộ nghèo và hộ cận nghèo thành phố. (Quyết định số 3582/QĐ-UBND ngày 12/7/2016 của Ủy ban nhân dân thành phố).

Riêng Quận 7 có 1.842 hộ nghèo (số liệu năm 2016); trong 03 năm qua, Quận đã tổ chức tốt công tác chăm lo như: Xét cho vay ưu đãi, giới thiệu việc làm, miễn giảm học phí, cấp thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ phương tiện làm ăn, xây nhà tình thương… để cải thiện điều kiện sống cho hộ nghèo; đến nay, quận đã hoàn thành mục tiêu cơ bản không còn hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 trước 2 năm và có 04 phường không còn hộ nghèo theo tiêu chí thành phố giai đoạn 2016-2020 (Bình Thuận, Tân Phong, Tân Thuận Đông và Phú Thuận). Năm 2018, Quận có 49/53 khu phố đạt khu phố văn hóa, 55.258 hộ được ghi nhận gia đình văn hóa, 308 đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Giai đoạn 2019 -2020, Quận 7 tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo theo chương trình giảm nghèo bền vững của thành phố gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"; khuyến khích phát triển kinh tế hộ gia đình, nâng cao mức sống người dân tạo điều kiện cho người lao động có việc làm ổn định; chú trọng xây dựng mô trường văn hóa lành mạnh, bài trừ tệ nạn xã hội để tạo động lực vươn lên làm giàu chính đáng./.

Tác giả: Trường Giang
Lượt xem: 66 Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin đăng nhập
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
len-dau-trang
xuong-cuoi-trang